Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Chủ Nhật, 21/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuyển sinh đại học 2021: Được điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

(ANTV) - Bộ GD-ĐT vừa đưa ra dự thảo Quy chế tuyển sinh 2021 với những điều chỉnh nhỏ nhưng có tác dụng lớn, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Trong đó có 2 điểm mới mà các em học sinh cần lưu ý đó là thay vì đăng ký thi và tuyển sinh bằng phiếu giấy như mọi năm, năm nay, thí sinh được đăng ký bằng hình thức online. Một điều chỉnh quan trọng thứ 2 đó là sau khi biết điểm thi, trong khoảng thời gian quy định, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần thay vì 1 lần duy nhất như những năm trước.

 

Ngay sau khi đi học trở lại sau thời gian tạm dừng đến trường do ảnh hưởng của dịch Covid19, các em học sinh lớp 12 phải tăng cường ôn luyện để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT tới đây.  Bên cạnh đó, các em cũng bắt đầu tìm hiểu và nộp hồ sơ vào các trường Đại học mà mình mong muốn.  Là kì thi vốn nhiều áp lực nên việc có thể sẽ được đăng ký thi và xét tuyển online thay vì phải ghi hồ sơ giấy như năm trước trở thành tín hiệu vui với nhiều em.

Em Phạm Nguyễn Uyển Nhi, trường THPT Phúc Lợi, Hà Nội bày tỏ: Em dự kiến mua 5-6 bộ cho chắc, thuận lợi vì có thể xa khó kđi lại nộp online giảm boét sợ giao tiếp giúp kiểm soát dịch bệnh. Viết ra giấy dễ chỉnh sửa và không phải mua nhiều hồ sơ.

Trung bình mỗi một thí sinh mua từ 5-10 bộ hồ sơ, thậm chí kỷ lục có em đăng ký tới 50 bộ hồ sơ để đăng ký thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Do không được chỉnh sửa trong phiếu đăng ký nên việc 1 em phải viết đi viết lại nhiều lần là điều mà em nào cũng gặp phải. Còn với cán bộ làm hồ sơ của mỗi trường thì việc nhập thông tin từng em lên hệ thống cũng là khối lượng công việc rất lớn và căng thẳng. Nên nếu thí sinh được đăng ký online sẽ giúp các trường giảm bớt công việc này.

Thầy giáo Nguyễn Quý Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi, Hà Nội cho biết: Trường muốn thống kê thì cũng không khó khăn lắm sau đó chỉ yêu cầu học sinh in lại phiếu đăng ký mang lại đến trường nộp thì trường có thể thống kê nguyện vọng của học sinh tương đối dễ dàng.

Còn đối với các trường Đại học, việc thí sinh đăng kí online là hợp lý bởi tình hình dịch bệnh Covid19, bên cạnh đó cũng đẩy mạnh việc chuyển đổi số mà mà ghành giáo dục đang triển khai hiện nay

PGS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương, Hà Nội cho biết: Điều này tạo điều kiện cho các nhà trường. Việc nộp hồ sơ online giúp dễ dàng đối chiếu, các em không phải đến nơi và không phải mang theo bản sao như trước.

Với chủ trương thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần sau khi biết điểm thi thay vì 1 lần duy nhất như những năm trước nhận được nhiều phiếu ủng hộ từ các trường Đại học. Tuy nhiên, để tránh xáo trộn, các trường cũng đề xuất thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng vẫn phải sắp xếp nguyện vọng từ cao xuống thấp, nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất. Trong đợt 1 các trường xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng như nhau không phân biệt thứ tự nguyện vọng.

PGS Lưu Văn An, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền bày tỏ: Bộ muốn tạo điều kiện tối đa cho thí sinh lựa chọn nguyện vọng, có thể lựa chọn khi chưa nhưng ý, 3 lần khó cho các trường, tuy nhiên điều này sẽ tạo cơ hội cho các thí sinh có thêm cơ hội vào các trường mà mình mong muốn.

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đưa ra một số điều chỉnh nữa, đề thi năm nay sẽ được giảm tải phù hợp với việc dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, quy chế thi cũng điều chỉnh để thuận tiện cho thí sinh. Dự thảo này được công bố trên trang thông tin của Bộ GD-ĐT để nhận ý kiến góp ý trong 30 ngày./.

BT
Thăm dò khán giả