Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:21, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tường thuật từ cuộc họp báo của Bộ TN&MT về nguyên nhân cá chết

(ANTV) -  Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức buổi họp báo để thông tin về nguyên nhân cá chết tại một số khu vực biển miền Trung. Chủ trì buổi họp báo này là Thứ trưởng Bộ Tài  nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân.

 

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành cần phối hợp để sớm tìm ra nguyên nhân của hiện tượng cá biển chết trên một số khu vực biển miền Trung, Bộ Tài nguyên Môi trường đã chủ trì cuộc họp với nhiều bộ, ngành cũng như các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và thế giới.

Sau khi nghiên cứu, thảo luận và lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết: Hiện tượng cá chết chưa liên quan đến việc xả thải của nhà máy Formosa, có hai nhóm nguyên nhân chính, chủ yếu do thiên nhiên và con người. Việc này sẽ tiếp tục được nghiên cứu thêm.

Đề cập đến vấn đề mất an ninh trật tự, gây hoang mang dư luận, người dân lo lắng vì cá biển chết và việc chậm trễ công bố thông tin, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí cần thận trọng, khách quan khi đưa tin tức liên quan đến vấn đề này.
  
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết thêm: Hiện tượng cá chết xảy ra ở nhiều nơi, có nhiều nước cũng không thể ngay lập tức tìm ra nguyên nhân. Trong thời gian tới, Bộ Tài nguyên môi trường sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo đối với người dân.

Nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Công điện về việc nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. 

Công điện nêu rõ: Từ ngày 6 đến ngày 18/4/2016, tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng thủy sản nuôi trồng và thủy, hải sản tự nhiên chết bất thường, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin người dân thu gom, sử dụng trái phép thủy, hải sản chết bất thường. Để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế thực hiện ngay các nội dung sau:

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý hết, kịp thời số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường; tăng cường tuyên truyền về việc mất an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản chết làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyên ngành thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thủy, hải sản dùng làm thực phẩm cho người, nguyên liệu thức ăn cho gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm./.

ĐÀ NẴNG THÔNG TIN CHÍNH THỨC VỀ CÁ CHẾT

Trước thông tin phản ánh xuất hiện tình trạng cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng, chi cục Thủy sản Đà Nẵng vừa cho biết hiện tại chưa có tình trạng cá ở biển Đà Nẵng bị nhiễm độc.

Ông Lưu Quang Khánh, chi cục trưởng chi cục thủy sản Đà Nẵng cho viết, qua 5 ngày kiểm tra chỉ phát hiện tổng cộng 17 con cá  chết tại Khu vực Bãi Đa, Bán đảo Sơn Trà và Khu vực ven biển từ Thọ Quang đến Hòa Hải. Cá vớt được trong tình trạng đã bị phân hủy mạnh, nghĩa là đã chết nhiều ngày trên biển rồi mới trôi dạt vào bờ. Điều đó có nghĩa là hiện tại cá  chết ở bãi biển Đà Nẵng là một hiện tượng bình thường chứ không phải do nhiễm độc.

QUẢNG BÌNH: HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN TRƯỚC HIỆN TƯỢNG CÁ CHẾT BẤT THƯỜNG

Chiều qua 26/4,  tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn biện pháp giúp đỡ người dân giải quyết khó khăn, vướng mắc trước hiện tượng cá biển chết bất thường không thể ra khơi sản xuất.

Qua cuộc họp tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích nguồn vốn ngân sách hỗ trợ 500 tấn gạo giúp người dân giải quyết khó khăn trước mắt do hiện tượng cá biển chết bất thường gây ra. Tỉnh Quảng Bình cũng yêu cầu trong thời gian này, người dân không được đánh bắt thủy sản gần bờ để chờ đến khi có kết luận, hướng dẫn của các cơ quan chức năng.


 

BT
Thăm dò khán giả