Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 7, 17/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tưởng niệm 50 năm thảm sát Sơn Mỹ

(ANTV) - Ngày 16/3, tại khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi), UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị thảm sát. 

 

Đến dự với buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cùng đại diện các tổ chức quốc tế, đông đảo người dân địa phương và du khách nước ngoài.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã thành kính dâng hương, tưởng niệm những đồng bào đã bị thảm sát trong ngày này cách đây 50 năm về trước.

Cùng trở về thăm và dâng hương cho mẹ và hai em gái, ông Trần Văn Đức – nạn nhân may mắn sống sót của vụ thảm sát năm 1968 không nén nổi nỗi đau.

Nỗi đau ấy không phải của riêng ai. Đúng 50 năm về trước, ngày 16/3/1968, chỉ trong một buổi sáng, 504 đồng bào Sơn Mỹ, phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em đã vĩnh viễn lìa giã cõi đời một cách bi thương và thảm khốc. Từ ấy trở thành nỗi đau khôn nguôi của toàn thể nhân dân Việt Nam và những người có lương tri trên trái đất.

Sau ngày đất nước hòa bình, người dân Sơn Mỹ đã vượt qua nỗi đau để mở vòng tay bao dung tha thứ, chân tình đón tiếp những cựu binh Mỹ tìm về đây như một chốn hành hương để họ đối diện với sự thật, đối diện với chính mình và tìm thấy sự thanh tẩy tâm hồn ở một miền đất đang hồi sinh.

Tưởng niệm 50 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại là dịp để chúng ta bày tỏ tình cảm yêu thương cùng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng bào bị thảm sát, đồng thời cũng cầu nguyện cho hòa bình, và quan trọng hơn, là có những hành động thiết thực để hàn gắn những vết thương năm xưa, xây đắp những điều tốt đẹp nhất để mọi người đều được sống trong bình yên, vui tươi và hạnh phúc.

BT
Thăm dò khán giả