Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 04:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 07/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuổi trẻ Công an Quảng Bình chung tay dọn trường lớp bị ngập

(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình cho biết, toàn tỉnh có gần 240 trường với hơn 90.000 học sinh chưa được tổ chức khai giảng; khoảng 200 phòng học, 10 phòng nội trú của giáo viên bị ngập sâu; trang thiết bị dạy học bị hư hỏng do ngập nước.

 

Trước tình trạng này, Công an Quảng Bình và công an các huyện, thị xã thành phố bị ngập lụt đã thành lập nhiều tổ công tác, với gần 400 đoàn viên, thanh niên về các địa phương vùng lũ để giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, đặc biệt là dọn dẹp các trường học để thầy cô và các em học sinh sớm trở lại dạy và học bình thường.
 
Trường Trung học Cơ sở Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình chưa thể làm Lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Các em học sinh vẫn phải nghỉ học cho đến hết ngày 6 tháng 9 để dọn dẹp vệ sinh môi trường, do trường học bị ngập sâu trong nước lũ. Những vạch vôi đánh dấu cho các chi đội đứng xếp hàng trong lễ khai giảng năm học mới đã được sơn sửa lại, để chuẩn bị cho lễ khai giảng vào thứ 2 tuần tới.
 
Thầy giáo Hoàng Quốc Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Phù Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình chia sẻ, nhà trường cũng đã thực hiện một số công việc cho việc khai giảng, nhưng theo sự chỉ đạo thì trường cũng đã di dời bàn ghế lên tầng 2 trong ngày mùng 4, đến ngày mùng 5 thì trường bị chia cắt hoàn toàn.
 
Tại Trường Trung học cơ sở Phù Hóa, các đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh đã cùng với thầy và trò nơi đây dọn dẹp vệ sinh trường lớp, xịt rửa bùn non, lau chùi bàn ghế. 
 
Thiếu tá Dương Tuấn Anh, Phó trưởng Công an huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, ngay sau khi lũ rút chúng tôi đã bố trí cán bộ chiến sỹ, đoàn viên thanh niên về các địa phương để giúp nhân dân ổn định đời sống, khắc phục hậu quả nhất là các trường học trên địa bàn để các em kịp bước vào năm học mới
 
Từ đêm 5/9 đến ngày 6/9, lượng mưa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình giảm mạnh; nhiều nơi nước đang rút chậm. Tuy nhiên, nhiều nhà vẫn bị ngập, hư hỏng, các tuyến đường liên thôn, xã bị ngập và ách tắc. Với phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó, lãnh đạo và chính quyền các địa phương của tỉnh Quảng Bình và công an tỉnh Quảng Bình đã huy động tối đa lực lượng phối hợp với nhân dân kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ, vệ sinh, tiêu độc khử trùng ngay khi nước rút.
 

 

Hỗ trợ khẩn cấp người dân vùng lũ
 
Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện đã kịp thời di dời  hơn 1.000 hộ với gần 5.000 nhân khẩu ra khỏi vùng nguy hiểm, 46 hộ dân có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn. Theo thống kê có 523 nhà bị ngập lụt, 73 điểm sạt lở trên địa bàn huyện.
 
Ngay sau khi nước rút, cán bộ, chiến sỹ công an huyện Hướng Hóa cùng chính quyền địa phương đã tích cực, khẩn trương tổ chức nạo vét bùn đất ở các tuyến đường dân sinh cũng như các nhà dân bị ngập, phát quang bụi rậm; giúp dân di dời đồ đạc ngăn chặn nguy cơ bị sạt lở sau mưa lũ; dọn dẹp nhà cửa; hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân vùng lũ tập trung tại các xã vùng Lìa, thị trấn Lao Bảo, Tân Thành và Tân Long.
 
Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết do ảnh hưởng của bão số 4 và áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn tỉnh những ngày qua có mưa lớn làm 2.500 ha lúa hè thu bị ngã đổ gây thiệt hại cho bà con nông dân địa phương.
 
Lúa ngã đổ xảy ra trên nhiều cánh đồng, trong đó tập trung chủ yếu ở các huyện như Đức Phổ, Mộ Đức, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa của tỉnh Quảng Ngãi. Hiện nhiều cánh đồng lúa vẫn nằm bẹp dưới ruộng, chưa thu hoạch được, một số diện tích lúa bị nẩy mầm vì thiếu nhân công thu hoạch.
 
Trong vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi gieo sạ hơn 34.000 ha. Do mưa kèm theo gió lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại lên đến 50% năng suất. Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo nông dân khẩn trương thu hoạch lúa để hạn chế thiệt hại trong vụ mùa này.

 

Thăm dò khán giả