Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 22:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từng bước xanh hóa bản đồ Covid-19 ở huyện Cẩm Mỹ

(ANTV) - Tính đến thời điểm tối 12/9, toàn huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) ghi nhận 198 ca mắc Covid-19, số ca đang điều trị là 18 ca và xuất viện 175 ca. Những ngày qua, trên địa bàn huyện không ghi nhận ca mắc mới. Bản đồ dịch bệnh Covid-19 đang từng bước từ màu cam, màu vàng chuyển dần qua màu xanh, màu an toàn dịch bệnh.

Sau khi các các nhiễm trong cộng đồng được truy vết, đưa đi cách ly và thực hiện thời gian phong toả theo quy định. Các địa phương vùng xanh đang triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch như: thành lập chốt cố định kiểm soát tại các ấp với các lực lượng công an, dân quân tự vệ, thành viên Tổ Covid cộng đồng luân phiên trực chốt kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực, nhất là người từ các địa phương khác đến. Các địa phương vùng vàng, vùng cam cũng đã đề ra các biện pháp để chuyển sang vùng xanh khi đủ điều kiện.

Ông Bồ Văn Bảo, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) cho biết: "Đến nay chúng tôi đã triển khai thực hiện trên địa bàn 4 ấp lấy ý kiến của nhân dân, các ấp để cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương áp dụng cho hiệu quả. Nhằm ngăn chặn các trường hợp vi phạm trên địa bàn và không để F0 xuất hiện trên địa bàn xã trong thời gian tới"

Ông Nguyễn Đại Thắng, Bí thư thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Ban chỉ đạo của thị trấn xây dựng kế hoạch để xây dựng vùng xanh theo kế hoạch để bảo vệ vùng xanh theo quy định. Trong đó, tập trung nội dung ngăn chặn không để dịch bệnh xâm nhập vào vùng xanh. Thứ hai củng cố lực lượng củng cố an sinh xã hội, an ninh trật tự. nhằm giữ vững vùng xanh của thị trấn và toàn huyện nói chung."

Hiện nay, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã có 10/13 xã với 49/74 ấp vùng xanh tại các xã Sông Nhạn, Xuân Mỹ, Xuân Bảo, Lâm San, Nhân Nghĩa, Thừa Đức... 03 xã vùng vàng gồm thị trấn Long Giao, Xuân Tây. Xuân Đường. Một tuần trở lại đây các xã vùng vàng  thị trấn Long Giao, xã Xuân Tây không phát hiện ca nhiễm mới và chuẩn bị các điều kiện trở lại vùng xanh. Hiện nay, địa phương tiếp tục huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, chấp hành đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, quyết tâm cao nhất giữ vững và chuyển địa bàn sang màu xanh, từng bước xanh hóa bản đồ Covid-19.

Ông Huỳnh Tấn Thìn, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Cho đến hiện giờ có thể nói huyện Cẩm Mỹ đã bóc tách được số lượng F0 ra khỏi cộng đồng, kiểm soát rất tốt tình hình. Chúng tôi xác định được các nguồn lây chú yếu để quản lý. Về cơ bản, đến giờ này các xã trên địa bàn cơ bản trở lại vùng xanh. Chúng tôi quản lý nghiêm ngặt vùng xanh. Hi vọng đến ngày 15/9 huyện Cẩm Mỹ sẽ trở lại trạng thái bình thường mới."

Hiện nay, các ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai nói chung và huyện Cẩm Mỹ nói riêng đang nỗ lực đưa địa phương trở lại trạng thái bình thường mới. Do vậy, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành, thực hiện tốt các quy định phòng dịch, tự nguyện bảo vệ vùng xanh, vùng an toàn, vùng không dịch bệnh nơi mình sinh sống.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM (HCDC), trong ngày 12/9, TP đã có thêm 185.440 người được tiêm vắc xin. Như vậy, từ khi TP bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 ngày 8/3 đến hết 12/9 đã tiêm được 7.960.229 người, trong đó 1.431.163 người tiêm mũi 2. Đến nay, đã có 1.971.388 người tiêm vắc xin Sinopharm. Tất cả những người được tiêm đều an toàn.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP, tính đến 6h ngày 11/9 đã có 292.403 ca mắc Covid-19. Hiện TP đang điều trị cho 39.296 bệnh nhân. Đối với vắc xin AstraZeneca, TP đã có 4.281.368 người tiêm mũi 1 và có 599.212 người tiêm mũi 2. Số người còn lại chưa đến thời hạn tiêm. Nhằm đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vắc xin phòng Covid-19, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế xem xét rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc xin AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống còn 6 tuần. TP đặt mục tiêu đến ngày 15/9 phải đạt 100% người dân được tiêm vắc xin mũi 1 và nhanh chóng tiêm mũi 2 cho người dân.

Trong khi đó, tại Hà Nội, thành phố đang tiến hành xét nghiệm "thần tốc" diện rộng nhằm sàng lọc, phát hiện người mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số địa phương áp dụng cứng nhắc, hiểu khác nhau về chủ trương của thành phố, tiến hành xét nghiệm cho trẻ em dưới 12 tuổi, gây bức xúc trong dư luận. Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương rà soát lại các trường hợp cần xét nghiệm, bảo đảm không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, không bắt buộc xét nghiệm (trừ những trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19) hoặc đang ở trong khu cách ly, phong tỏa.

BT
Thăm dò khán giả