Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 04/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tuần lễ bảo tồn voi năm 2016 tại Quảng Nam

(ANTV) - Sáng ngày 3/8, tại huyện miền núi Nông Sơn, Quảng Nam Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Nông Sơn tổ chức Tuần lễ bảo tồn Voi với chủ đề “Voi – Người là bạn”, nơi đang có trên 6 cá thể voi dòng Châu Á hiện sống và đang được chú trọng bảo tồn. Đây là hoạt động đặc biệt ý nghĩa khi loài Voi đang bị đe dọa xâm hại nghiêm trọng.

 
Dự án “Khẩn cấp bảo tồn voi và nâng cao năng lực kiểm soát buôn bán ngòi voi ở Việt Nam đến năm 2020”,Tổng Cục Lâm Nghiệp Việt Nam sẽ tổ chức nhiều chương trình để nâng cao ý thức trong công tác bảo tồn loài động vật hoang dã này.
 
Trong khuôn khổ tuần lễ bảo tồn voi lần này, các  Hội thảo liên ngành về giải pháp bảo vệ rừng gắn với bảo tồn voi và Hội thảo tìm kiến cơ hội phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Nông Sơn sẽ được tổ chức. Khởi động tuần lễ bảo tồn voi năm 2016 còn diễn ra chương trình chạy phong trào và chạy thành tích tuyên truyền bảo tồn voi; ký cam kết bảo vệ loài voi giữa các cơ quan chức năng liên quan; các hoạt động hướng dẫn người dân ứng xử khi phát hiện có voi.
 
Ông Cao Chí Công – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm Nghiệp – Bộ NN&PTNT cho biết: Qua Tuần lễ bảo tồn voi với chủ đề “Voi – Người là bạn” tại huyện Nông Sơn, Ban tổ chức chương trình mong rằng nhân dân, chính quyền địa phương bên cạnh việc phát triển kinh tế xã hội hãy chú trọng đến công tác bảo vệ rừng, không xâm hại đến môi trường sống tự nhiên của voi, tránh xung đột giữa voi và người. Qua đây, chúng tôi mong muốn chính quyền huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam nói riêng và cả nước cần quy hoạch bài bản và tăng cường hơn nữa công tác bảo tồn voi.
 
Tại tuần lễ bảo tồn voi này, trong 2 ngày 3 – 4/8/2016, tại Trung tâm Hội nghị huyện Nông Sơn, Ban Chỉ đạo hoạt động hè huyện tổ chức Hội trại hè thiếu nhi năm 2016 với Chủ đề “Voi – Người là bạn”. Hơn 200 trại sinh chủ yếu là các em Tiểu học và THCS sẽ được tham gia các hoạt động về tuyên truyền bảo tồn voi như chạy tuyên truyền, vẽ và thuyết trình tranh về chủ đề “Voi – Người là bạn”. Hội trại sẽ là nơi để các em giao lưu, vui chơi, đồng thời giúp các em có thêm điều kiện học hỏi và nâng cao ý thức về bảo vệ rừng, bảo vệ voi và bảo vệ môi trường.
 
Em Huỳnh Thanh Minh, Học sinh Trường THPT huyện Nông Sơn, Quảng Nam nói: Hiện nay môi trường sống của loài voi không còn nhiều, người dân phá rừng ngày càng nhiều, voi và người dường như xa lạ với nhau hơn. Qua hoạt động của hội trại, riêng em có thêm kiến thức bổ sung về cách bảo vệ loài voi và tuyên truyền cho nhiều bạn trẻ cùng tham gia bảo vệ môi trường rừng để bảo vệ loài voi hoang dã.
 
Được biết, qua công tác khảo sát của đoàn chuyên gia thuộc Tổng cục Lâm Nghiệp trên địa bàn huyện Nông Sơn đã phát hiện trên 6 cá thể voi dòng Châu Á hiện sống trong môi trường tự nhiên thuộc địa bàn hai xã Quế Lâm, Phước Ninh huyện Nông Sơn. Đây cũng là khu vực đang được tỉnh Quảng Nam Quy hoạch thành lập khu bảo tồn voi với diện tích rừng hơn 170 ngàn ha nhằm bảo vệ những cá thể voi này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả