Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:28, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ va chạm giao thông đến ẩu đả và hơn thế nữa

(ANTV) - Ở Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội và Tp HCM các vụ va chạm giao thông đường bộ thường diễn ra khá phổ biến. Mặc dù các vụ va chạm giao thông thường không gây thiệt hại lớn về người hoặc tài sản nhưng cách ứng xử tiêu cực của người va chạm giao thông như đánh nhau thường dẫn đến hậu quả hết sức nghiêm trọng, thậm chí phát sinh hành vi phạm tội như cố ý gây thương tích, giết người. 

Những hình ảnh người dân ghi lại được cảnh các vụ đánh nhau sau khi va chạm giao thông. Chưa cần phân định đúng sai, sau khi xảy ra vụ việc nhiều người đã không giữ được bình tĩnh rồi lao vào đối phương gây chiến gây mất trật tự nơi công cộng.
 
Việc va chạm khi tham gia giao thông là hành động thường xuyên xảy ra tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM nơi mà mật độ tham gia giao thông cao. Việc va chạm là không thể tránh khỏi, tuy nhiên nhiều người lại giải quyết vụ việc bằng bạo lực, dẫn đến hậu quả khôn lường.
 
Theo nhiều chuyên gia, những hành vi này bắt nguồn từ nhiều lý do.
 
Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà - Phó Trưởng Khoa Công tác Thanh niên - Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho biết: Chỉ cần 1 xay xát nhỏ trong quá trình tham gia giao thông cũng có thể đánh nhau, giết nhau chỉ vì chuyện rất nhỏ nhoi, đời sống tâm lý con người đang có nhiều biến chuyển trong đó lợi ích cá nhân đang trỗi dậy. Tâm lý con người thiếu bình tĩnh hơn, có thể do áp lực cuộc sống, do những sự căng thẳng trong quá trình di chuyển làm cho người ta khó kiềm chế được hành vi của mình.  
 
Dù với lý do là như thế nào thì hành vi đánh nhau, gây mất trật tự công cộng là không thể chấp nhận. Những hành động vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo đúng quy định của luật pháp. Mới đây nhất, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng có hành vi đánh người nước ngoài sau khi va chạm giao thông.
 
Đại úy Nguyễn Tuấn Cường – Phó đội Trưởng, Đội CSGT số 2 - Công an TP Hà Nội cho biết: Một bộ phận nóng nảy không thể thỏa thuận được với nhau dẫn đến đánh nhau điều này rất là không nên vì vi phạm pháp luật và gây mất trật tự công cộng. Khi va chạm nếu như không thỏa thuận được thì gọi điện cho lực lượng Công an can thiệp để xử lý theo quy định luật giao thông đường bộ.
 
Việc sử dụng bạo lực khi giải quyết những mâu thuẫn, va chạm khi tham gia giao thông đã làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT và làm xấu đi hình ảnh của người dân Việt Nam.  Xô xát, đánh nhau sau khi va chạm giao thông là những hành động côn đồ cần phải lên án mạnh mẽ.
 
Chị Nguyễn Diệp Anh nói: Khi va chạm giao thông để xử lý tốt thì cần phải kiềm chế được bản thân và xử lý nhẹ nhàng, gọi cơ quan chức năng. Xử lý một cách thông mình và hiệu quả nhất, không xử dụng bạo lực.
 
Anh Phạm văn Đoàn nói: Việc va chạm không ai mong muốn, nếu nó xảy ra thì trước hết an toàn cho mình và cho người khác, không ảnh hưởng đến việc đi lại của những người xung quanh. Trong những trường này có thể mình gây ra, có thể người khác, phải bình tĩnh và xử lý có văn hóa thì tốt đẹp cho cả hai bên.
 
Mỗi người khi tham gia giao thông dù bằng phương tiện nào cũng cần phải chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Khi va chạm chủ phương tiện cần bình tĩnh để giải quyết. hãy thể hiện mình là người văn minh khi tham gia giao thông.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả