Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:45, Thứ 4, 02/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ phong trào "diệt giặc dốt" tới "xã hội học tập"

(ANTV) - Ngay sau ngày tuyên bố đất nước được hoàn toàn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát động phong trào xoá mù chữ, coi mù chữ như một “quốc nạn”. Người nhấn mạnh: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Tiếp thu và vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định vai trò quan trọng của giáo dục, coi phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của toàn Đảng và toàn dân. 

 

Trong bức thư gửi các em học sinh, nhân ngày khai trường đầu tiên dưới chế độ mới, ngày 05/9/1945, Bác Hồ đã nói về khát vọng xây dựng đất nước hùng cường. Bác viết: “Dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Có thể coi đây là bản Tuyên ngôn về đất nước hùng cường sau bản Tuyên ngôn Độc lập. Độc lập - Hùng cường là những giá trị cốt lõi của sự nghiệp cách mạng ở nước ta.

PGS TS Trần Minh Trưởng, nguyên Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng- Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: "Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục quốc dân. Sau này, Người còn nhiều lần đến thăm các hội nghị giáo dục toàn quốc. Tuy nhiên bức thư đầu tiên mà Người gửi cho các em học sinh nhân ngày khai trường. Đó là lời căn dặn thế hệ trẻ phải luôn luôn quyết tâm học tập, phấn đấu để có trí tuệ, tài năng để xây dựng và phát triển đất nước."

Chọn thời điểm ngay sau ngày Quốc khánh, đúng vào ngày khai trường đầu tiên, chọn đối tượng là các em học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước để truyền đi thông điệp và gửi gắm niềm tin về xây dựng đất nước hùng cường, có lẽ không có sự lựa chọn nào thích hợp hơn. Vì như Bác thường nói: “Vì lợi ích trăm năm phải trồng người” và xây dựng đất nước hùng cường là sự nghiệp của trăm năm.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Tùng Lâm cho rằng: "Chúng ta sắp khai giảng năm học mới nên chúng ta cần phải nhắc nhớ lời dạy của Bác Hồ từ khi dựng nước về khai giảng. Đây cũng là mong muốn về nền giáo dục VN cần phải làm được đào tạo những con người, nguồn nhân lực cho Tổ quốc. Chúng ta có sánh vai với các cường quốc 5 châu hay ko là do nguồn nhân lực. Ngay từ ghế nhà trường, học sinh phải rèn luyện phấn đấu để trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao."

Khát vọng về một Việt Nam “sánh vai các cường quốc năm châu” được Bác gửi trọn niềm tin vào thể hệ trẻ. Hay nói một cách sâu xa hơn, đó là thông điệp và niềm tin được gửi tới những thế hệ làm chủ vận mệnh đất nước sau này.

Sau 75 năm, từ một đất nước có hơn 95% người mù chữ, đến nay, phong trào học tập thường xuyên, suốt đời đã lan toả, góp phần xây dựng xã hội học tập trong toàn quốc. Suốt 75 năm qua, giáo dục Việt Nam đã đạt những mốc son trông công tác “diệt giặc dốt”, tiến tới tạo một xã hội học tập suốt đời, là nền tảng vững chắc để đất nước phát triển “sánh vai với các cường quốc năm châu” như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn. 

BT
Thăm dò khán giả