Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 07:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:00, Thứ 7, 04/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự mua thuốc điều trị Covid trên mạng với giá "cắt cổ"

(ANTV) - Trong khi thuốc điều trị Covid-19 được cơ quan y tế cấp miễn phí đang rất khan hiếm thì nhiều người đang lợi dụng tâm lý lo lắng và nhu cầu dự trữ thuốc để chào bán trên mạng xã hội các loại thuốc kháng virus không rõ nguồn gốc, xuất xứ với giá lên đến hàng chục triệu đồng một vỉ. Chuyên gia về y tế đã đưa ra những cảnh báo nguy hại đến sức khỏe khi sử dụng những loại thuốc này. 

Chỉ cần gõ vài dòng tìm kiếm trên mạng, F0 này đã dễ dàng tìm được nguồn mua thuốc. Người bán có địa chỉ giao dịch tại TP.HCM, tư vấn, ra giá các loại thuốc được giới thiệu là nhập khẩu.

Để ngăn hành vi trục lợi, ngành y tế nhiều lần khuyến cáo thuốc phải được dùng đúng mục đích, người bệnh không sử dụng hết phải hoàn trả, tuyệt đối không chia sẻ cho người khác, kể cả người thân.

Vì là thuốc chưa có mã số lưu hành, việc người bệnh tự ý mua sẽ không loại trừ khả năng hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe có thể xảy ra.

TP. HCM hiện có hơn 57.000 F0 điều trị tại nhà. Và con số này sẽ có thể gia tăng khi diễn biến dịch vẫn đang phức tạp. Bộ Y tế cho biết, hiện có 5 công ty dược trong nước nộp hồ sơ sản xuất thuốc kháng virus điều trị COVID-19, Bộ đang xem xét để trình Chính phủ chấp thuận cho cấp phép trong tình huống phòng chống dịch khẩn cấp, với một số điều khoản được rút gọn. Như vậy, việc nghiên cứu xã hội hóa nguồn cung cấp thuốc, đảm bảo khả năng tiếp cận của người dân cũng là 1 trong những giải pháp mà TP hướng đến.

Để tránh tiền mất, tật mang, người dân cần phải tìm hiểu kỹ, làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả