Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:48, Thứ 4, 26/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự làm cầu rồi thu phí trái phép

(ANTV) -  Đã hơn 20 năm nay, trên sông Krông H’năng ở huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk diễn ra chuyện một số cá nhân tự đầu tư làm cầu để cho dân các thôn qua lại rồi tùy tiện thu phí, khiến cho một số người dân rất bức xúc. Nhưng chính quyền ở địa phương thì lại thờ ơ, không có biện pháp hướng dẫn, giải quyết, dẫn đến việc vi phạm trên cứ kéo dài.

 

Năm 1995, nhận thấy nhiều người có nhu cầu đi từ xã Ea Đar sang Ea Sar và ngược lại, ông Thái Văn Khoát ở thôn 12, xã Ea Đar rủ thêm ông Lê Kim Quynh (cùng thôn) góp vốn làm một cây cầu tạm bằng gỗ phục vụ việc đi lại của người dân và thu phí để bù vào tiền đầu tư. Do cây cầu này tạm bợ nên thường xuyên bị bão lũ cuốn trôi.
 
Năm 2002, ông Khoát và ông Quynh đầu tư làm cầu treo bằng cáp nhưng mố cầu thấp nên đến tháng 11-2017, chiếc cầu này lại bị nước cuốn trôi. Sau đó, hai ông đã đầu tư làm một cây cầu mới để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và vẫn thu phí như trước. Tuy nhiên, do ông Khoát tự đặt ra mức thu phí tùy tiện, khiến cho một số người dân rất bức xúc.   
 
Ông Lưu Văn Xuân, thôn 5, xã Ea Sar, bức xúc nói, họ thu rất vô lý vì con đường này Nhà nước cho, vậy mà họ xây cầu, thu phí 20 năm nay rồi. Lợi nhuận nhà này được hưởng còn Nhà nước và nhân dân không được gì. Làm cây cầu này không đáng bao nhiêu tiền, nếu để tôi làm chỉ hết khoảng 100 triệu. Mong muốn dân đóng góp xây để không phải nộp phí nữa.
 
Thế nhưng về phía ông Khoát lại cho rằng chuyện tự làm cầu và thu tiền của những người dân qua lại là việc hết sức bình thường, “có cầu thì ắt có cung”.
 
Trước những phản ánh của người dân về sự thờ ơ, thiếu chủ động trong giải quyết sự việc trên của chính quyền địa phương, phóng viên đã đến UBND xã Ea Đar để tìm hiểu.
 
Ông Nguyễn Thanh Huấn, Chủ tịch UBND xã Ea Đar nói, biết là họ đầu tư họ làm chưa đủ điền kiện về thủ tục quy định của nhà nước, về độ an toàn vì nó không có thiết kế mà cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là tự phát của một số hộ dân, họ bỏ tiền ra làm rồi tự thu chứ không được cấp nào cho phép. Họ lấy lý do là họ bỏ vốn ra, dân đi qua, họ thu lại nhưng thực ra việc can thiệp của nhà nước lâu nay chưa có biện pháp mạnh.
 
Chuyện cá nhân tự bỏ tiền của, công sức ra làm cầu cho người dân qua lại rồi tự đặt ra mức thu phí tùy tiện, khiến cho Nhân dân ở địa phương không đồng tình, thậm chí bức xúc không chỉ có ở xã Ea Đar của huyện Ea Kar, mà lâu nay cũng từng diễn ra nhiều nơi khác. Đây là việc làm tự phát và việc tự ý thu phí cũng là sai quy định. Nhưng để xảy ra tình trạng này, không thể không nói đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Sự lúng túng, bị động, hoặc thờ ơ, không có sự can thiệp, giải quyết, xử lý dứt điểm từ đầu, chính là nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm trên cứ kéo dài./.
Thăm dò khán giả