Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 2, 15/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự hào tham gia sứ mệnh quốc tế cao cả

(ANTV) -  Sau 4 năm tập trung lực lượng, đào tạo nhân lực, ngày 1/10, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1), với 63 cán bộ, nhân viên đã chính thức lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

 

Đối tượng điều trị và phục vụ y tế của Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) là những quân nhân, lực lượng dân sự của Phái bộ Liên hợp quốc, nhân viên các tổ chức quốc tế và các Đại sứ quán, cơ quan đại diện nước ngoài tại nước sở tại. Bên cạnh đó, Liên hợp quốc còn đề nghị Việt Nam hỗ trợ cung cấp y tế đối với những trường hợp cấp cứu của người dân Nam Sudan.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử đội hình đơn vị thực hiện nhiệm vụ với sứ mệnh gìn giữ hòa bình, thể hiện trách nhiệm và đóng góp lớn hơn của Việt Nam với Liên hợp quốc, đóng góp vào các nỗ lực chung vì mục tiêu hòa bình, ổn định trên thế giới. Đông đảo người dân Việt Nam trong đó có cư dân mạng đã bày tỏ niềm tự hào dân tộc và đặc biệt là sự ngưỡng mộ dành cho phái đoàn tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Sau 4 năm tập trung lực lượng, đào tạo nhân lực, Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) với 63 cán bộ, nhân viên chính thức lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan.

Sự kiện này đánh dấu cột mốc lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng cấp đơn vị độc lập trực tiếp tham gia gìn giữ hòa bình, mang đến bạn bè quốc tế những hình ảnh chân thực về người lính “Bộ đội Cụ Hồ” yêu chuộng hòa bình và có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ hòa bình quốc tế của Liên hợp quốc.

Nữ sĩ quan hành chính Sa Minh Ngọc chia sẻ: "Có mặt tại buổi lễ hôm nay là niềm vinh dự, tự hào đối với tôi. Sau 4 năm được đào tạo, huấn luyện, chúng tôi đã sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Tất cả vì Tổ quốc và gia đình"

Sĩ quan Nguyễn Thông Phán bộc bạch: "Bồi hồi, xúc động, nhớ nhà... là cảm xúc đan xen. Nhưng chúng tôi cũng xác định trách nhiệm là một người lính, sẽ sẵn sàng lên đường và hoàn thành tốt nhiệm vụ theo tiếng gọi của đất nước"

Những hình ảnh với những dòng cảm xúc chia sẻ của những người lính chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ đã khiến cư dân mạng xúc động và tự hào.

Trong số 63 cán bộ, nhân viên chính thức lên đường nhận nhiệm vụ lần này có 10 nữ sĩ quan. Trước đó vào tháng 10-2017, Thiếu tá Đỗ Thị Hằng Nga đã trở thành nữ quân nhân Việt Nam đầu tiên tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc bên ngoài lãnh thổ đất nước. Việc cử nữ sỹ quan tham gia hoạt động này đã khẳng định vai trò của phụ nữ mang tính chất toàn cầu trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình, thể hiện chính sách bình đẳng giới và là mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Nhiều người đã bày tỏ sự ngưỡng mộ trước tinh thần quả cảm vượt qua thử thách để nhận nhiệm vụ khó khăn này của các nữ chiến sỹ "mũ nồi xanh".

Thành lập từ tháng 12/2014, Bệnh viện dã chiến cấp 2 (số 1) là đơn vị độc lập đầu tiên của Việt Nam trực tiếp tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Chính vì thế, việc tuyển chọn nhân sự, công tác huấn luyện đã được Bộ Quốc phòng tiến hành suốt gần 4 năm qua nhằm đảm bảo sự chuẩn bị lực lượng tốt nhất.

Theo Thiếu tá Bùi Thị Xoa  - Điều dưỡng BV dã chiến cấp 2 (số 1): Chúng tôi đã được huấn luyện đầy đủ các kỹ năng theo yêu cầu của LHQ, bao gồm huấn luyện về tiếng Anh, kỹ năng cấp cứu ban đầu, kỹ năng ứng phó với những trường hợp khẩn khẩn cấp.

Chính thức triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2014, sau 4 năm, Việt Nam đã cử 27 lượt sỹ quan thực hiện nhiệm vụ Sỹ quan Liên lạc, Quan sát viên quân sự và Sỹ quan Tham mưu tại hai Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một sứ mệnh cao cả, giúp đỡ những nước bị tàn phá do xung đột để tạo ra các điều kiện cho hòa bình. Việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là hoạt động có ý nghĩa nhân đạo quốc tế to lớn, khẳng định với thế giới về một hình ảnh đầy trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế./.

BT
Thăm dò khán giả