Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:00, Thứ 7, 20/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ đỉnh cao xuống vực sâu

(ANTV) -  Những ngày gần đây, dư luận vẫn đang tiếp tục dậy sóng khi danh sách những phụ huynh lo lót cho con em để nâng điểm thi được một tờ báo công bố. Rõ ràng, hành động này không chỉ làm mất đi tính tôn nghiêm trong giáo dục, sự công bằng trong thi cử mà còn khiến cho rất nhiều người cảm thấy bức xúc. Từ đỉnh cao rớt xuống vực sâu - có lẽ là câu nói hợp lý nhất trong trường hợp này.

 

Choáng ngợp, bàng hoàng, không tin vào mắt mình. Đó là cảm xúc của đông đảo dư luận khi bản danh sách nhận diện phụ huynh thí sinh trong danh sách "nâng điểm" vừa qua. Các trường hợp được nâng sửa tăng từ 3 đến 25 tổng điểm, cá biệt các trường hợp trúng tuyển có những thủ khoa các trường hàng đầu như y tế, sư phạm, công an, quân đội.

Nâng điểm có hay không dùng quyền lực, quan hệ và tiền để chạy điểm cho con? Đó đang là câu hỏi mà dư luận đặt ra. Không ít cư dân mạng cho rằng, đa số học sinh được nâng điểm không biết việc cha mẹ làm, hoặc biết nhưng không dám có ý kiến vì tâm lý mọi việc do cha mẹ sắp đặt. Nhưng việc cha mẹ bằng cách này hay cách khác nâng điểm cho con đã gây tác hại rất xấu cho xã hội. Bởi đó là việc gây nên sự không công bằng với những học sinh học thực, thi thực; cướp đi cơ hội được học tập tại các trường đại học của nhiều học sinh có trình độ, có năng lực.

Hầu hết thí sinh được nâng điểm có lẽ đều biết rằng bố mẹ, người thân chạy điểm cho các em. Nhưng do vì từ bé đã bị định hướng, áp đặt từ hướng đi và mô-típ có sẵn do bố mẹ đặt ra nên không thể làm được gì. Bản thân các em là thế hệ không dám chủ động cho mọi hành vi và không dám lên tiếng đòi bình đẳng cho chính bản thân mình.

Nhiều cư dân mạng cũng đặt ra câu hỏi, các em sẽ nghĩ gì khi chỉ mới hôm trước được tôn vinh thì nay phải khăn gói bước vội ra khỏi cánh cổng đại học, hay chính lương tâm của bố mẹ  các em là câu trả lời rõ nhất. Các em đang phải đối diện với bi kịch khác của cuộc sống khi bị loại khỏi trường, bị tước đi cơ hội học ở những trường khác và tâm lý bị ảnh hưởng do cảm giác xấu hổ, đối mặt với sự rè bỉu của xã hội và bị bạn bè coi thường. Cuối cùng, nếu sự việc trót lọt, xã hội phải gánh chịu tai họa là có một đám người có "bằng thật" nhưng "học giả".

Đông đảo cư dân mạng cũng đặt nghi ngờ, những phụ huynh kia đã sử dụng quan hệ, quyền lực hay tiền để đưa con vào danh sách được nâng điểm. Nếu có những dấu hiệu đó cha mẹ phải là người chịu trách nhiệm. Nhiều cư dân mạng mong muốn, các cơ quan chức năng cần điều tra, xử lý nghiêm để ngăn chặn triệt để, tránh tình trạng tái diễn.

Cả một tương lai dài đằng đẵng còn ở phía trước chờ đợi các em bởi những em này chỉ mới vào độ tuổi đôi mươi. Phần thời gian còn lại của cuộc đời các em, vết thương lòng ấy có liền lại được? Đại học không phải là con đường duy nhất để các con vào đời, cuộc sống còn rất nhiều cơ hội khác rộng mở, hãy để các con hiểu rõ giá trị và năng lực của mình qua các kỳ thi đó./.

BT
Thăm dò khán giả