Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 3, 25/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tự chế tạo máy xịt sát khuẩn tự động

(ANTV) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhóm nghiên cứu và triển khai giáo dục STem thuộc Khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ trường Đại học Tây Nguyên đã có nhiều sáng kiến, chủ động chế tạo các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch hiệu quả. 

 

Sau khi nghiên cứu và chế tạo thành công dung dịch sát khuẩn tay, nhận thấy việc trực tiếp dùng tay ấn vòi xuống thì nước rửa tay mới xịt ra vẫn còn nhiều bất cập. Điều này rất dễ làm cho mọi người bị lây nhiễm dịch bệnh trên bề mặt tiếp xúc, cùng với đó việc kiểm soát dung dịch nhiều hay ít cũng rất khó khăn người dùng.

Với mong muốn thay đổi việc sử dụng chai xịt khuẩn bằng cách thủ công, nhóm nghiên cứu và triển khai giáo dục STem thuộc Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, trường Đại học Tây Nguyên tiếp tục tiến hành nghiên cứu chế tạo máy xịt dung dịch sát khuẩn tay tự động.

Chỉ trong thời gian ngắn từ việc xây dựng ý tưởng đến thiết kế, nhóm đã chế tạo thành công chiếc máy để đưa vào vận hành tại khu điều hành trường Đại học Tây Nguyên phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid - 19.

Chiếc máy xịt dung dịch sát khuẩn tay tự động được chế tạo nhỏ gọn sử dụng cảm biến. Chỉ cần đưa tay ra trước bộ phận cảm biến, máy rửa tay sẽ nhận biết và sau 2 giây máy sẽ tự động phun dung dịch sát khuẩn. Khi dung dịch vừa đủ người sử dụng rút tay và máy sẽ tự động tắt nguồn. Máy có thể hoạt động trong 3-4 ngày, sử dụng ắc quy và bình chứa dung dịch sát khuẩn tay có dung dịch lên đến 20 lít. Lần đầu được trải nghiệm cách rửa tay mới, các cán bộ giáo viên, sinh viên trường Đại  học Tây Nguyên cảm thấy rất hài lòng.

Hiện nay nhóm Stem có kế hoạch cải tiến thêm sản phẩm máy xịt dung dịch diệt khuẩn tự động tích hợp thêm chức năng đo nhiệt độ từ xa và lưu hình ảnh của người được đo nhiệt độ.

Việc chế tạo thành công sản phẩm dung dịch sát khuẩn tay cũng như máy xịt dung dịch sát khuẩn tay tự động nhóm nghiên cứu và triển khai giáo dục STem thuộc Khoa Khoa học Tự nhiên và Công nghệ Trường Đại học Tây Nguyên không chỉ là một trong những thành tựu trong công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật của Nhà trường mà còn là công trình thiết thực để cùng chung tay với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh  Đắk Lắk đẩy lùi dịch Covid - 19.

Thăm dò khán giả