Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 6, 17/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ 1/7, xe tải dưới 1,5 tấn không được coi là xe con

(ANTV) -Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ , gọi tắt là quy chuẩn 41:2019 của Bộ GTVT vừa ban hành có hiệu lực từ ngày 1/7. Trong đó, đáng chú ý là xe tải dưới 1,5 tấn sẽ không được xem là xe con như quy định tại QCVN 41:2016.

 

Trước đây, theo quy chuẩn 41/2016, xe tải nhỏ dưới 1,5 tấn được quy ước là xe con trong tổ chức giao thông. Song đối với cơ quan đăng kiểm, thuế và khái niệm người tham gia giao thông thì loại xe này được quy định là xe tải. Giờ đây, từ 1/7/2020, quy chuẩn 41/2019 sẽ coi xe tải dưới 1,5 tấn là xe tải và loại ra khỏi dòng lưu thông ban ngày.
 
Theo các chuyên gia giao thông, hoạt động vận tải bằng xe tải nhỏ là một phần không thể thiếu của kinh tế đô thị, và khi cấm hoạt động theo giờ trong thành phố sẽ gây ra cản trở đối với một số hoạt động kinh tế nhất định.
 
TS.Phan Lê Bình, Chuyên gia JICA cho biết, xét về quan điểm của cơ quan quản lý Nhà nước thì có thể sẽ tạo sự thống nhất hơn, tuy nhiên đứng trên quan điểm người quan tâm đến hoạt động kinh tế xã hội trong thành phố thì tôi khá là băn khoăn, tôi nghĩ nên chăng là có những cái quy định đặc thù trong việc lưu hành trong thành phố và cho phép những loại xe tải có khối lượng nhỏ được phép lưu hành trong giờ ban ngày bình thường để không tạo ra sự xáo trộn lớn trong hoạt động kinh tế của người dân.
 
Theo ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, tôi nghĩ phải xem xét một cách nghiêm túc, không vì lý do này, lý do kia mà bỏ qua nhu cầu cấp thiết của người dân. Việc chuyển nhà hiện nay thường xuyên, chuyển nhà không thể dùng xe con được, mà cũng không thể dùng xe tải to được, cho nên phải dùng xe bán tải, xe nhỏ, thì mới đi được vào phố xá, ngõ xóm.
 
Một vấn đề nữa liên quan đến các dòng xe bán tải được quy định theo quy chuẩn 41/2019. Đó là với những dòng xe bán tải, có khối lượng chuyên chở trên 950 kg thì sẽ được coi là xe tải, và bị kiểm soát thời gian ra vào đô thị.
 
Hiện nay với những dòng xe bán tải phổ thông, phần lớn các mẫu xe đều có khối lượng chuyên chở dưới 950kg nên vẫn được coi là xe con. Song với dòng Ford Ranger XLS đời 2013, có khối lượng chuyên chở trên 950kg, thì buộc sẽ phải theo quy định là xe tải và bị kiểm soóa ra vào thành phố, các tuyến đường.
 
"Tôi nghĩ vấn đề này nó có thể xem là một dạng việt vị về mặt chính sách, tức là những người làm ra chính sách đã không xem xét, suy tính kỹ, thấu đáo trong thị trường ô tô. Khi người dân mua ô tô, người ta chỉ có thể biết được những quy định hiện hành và căn cứ trên quy định đó mà người ta quyết định mua loại xe nào, chứ người ta không thể dự báo được cái tương lai về mặt chính sách, cho nên những chính sách ra sau rất cần cân nhắc, không làm ảnh hưởng xấu đến cái tài sản của người dân đã mua trước đó". TS.Phan Lê Bình, Chuyên gia JICA cho hay.
Thăm dò khán giả