Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 2, 23/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Từ 1/1/2018, trốn đóng BHXH cho người lao động có thể bị phạt tù

(ANTV) -  Nếu người sử dụng lao động trốn đóng Bảo hiểm xã hội sẽ bị phạt nặng, thậm chí có thể bị đi tù, đây là quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi gồm 9 chương, 125 điều có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 và một số điều chỉnh theo Luật Hình sự bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2018.

Theo đó, người sử dụng lao động gian dối, dùng thủ đoạn để không đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cho người lao động hoặc đóng không đầy đủ từ 6 tháng trở lên, ngoài việc bị phạt hành chính sẽ còn bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Luật mới cũng quy định phạt tiền từ 200 - 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng năm đến 3 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như sau: Phạm tội 2 lần trở lên; trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đến 1 tỷ đồng; trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động; nếu pháp nhân phạm tội thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ đồng.

Phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 - 7 năm nếu phạm tội thuộc các trường hợp sau: Trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ trở lên; trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên; không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động.

Quảng Ngãi: cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

Những ngày qua, rất nhiều cá trong lòng đập Hố Chuối, thôn Phú Lễ 2, xã Bình Trung, huyện Bình Sơn của Quảng Ngãi chết hàng loạt, nổi dày đặc trên mặt nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân sống dọc đập đang tỏ ra vô cùng lo lắng khi lần đầu tiên xảy ra hiện tượng này.
 
Tại hiện trường, rất nhiều loại cá tự nhiên như rô phi, trắm, chép…chết với số lượng lớn, nổi trắng tấp vào bờ đập. Nhiều con cá lớn trọng lượng lên tới vài ký cũng chết nổi đầy mặt hồ, gây thiệt hại lớn cho các hộ nuôi cá trong đập Hố Chuối.

Theo phản ánh người dân, nhiều khả năng nguyên nhân khiến cá chết nhiều là do một số hộ có trang trại nuôi heo đã thải phân xuống lòng hồ làm thay đổi đột ngột môi trường sống của cá khiến cá chết hàng loạt. Trước tình hình trên UBND huyện Bình Sơn cho biết sẽ tiến hành kiểm tra và làm rõ nguyên nhân cá chết ở đập Hố Chuối để có biện pháp xử lý.

BT
Thăm dò khán giả