Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 11/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT-Huế: QL1 đã thông, nhà dân không ai sửa

(ANTV) - Dự án mở rộng gần 80km đường QL1 tại Huế, hiện nay đã cơ bản được hoàn thành. Thế nhưng, thiệt hại trong quá trình thi công thì vẫn còn đó. 

Nhà cửa của hàng trăm hộ dân ven đường đang chịu thiệt hại nặng nề do quá trình rung nén bề mặt đường. Thực trạng đang đòi hỏi các cấp chính quyền và các đơn vị liên quan cần nhanh chóng có biện pháp giải quyết kịp thời, đảm bảo đời sống sinh hoạt cho các hộ dân tại đây.

Hậu quả để lại từ dự án nâng cấp, mở rộng QL1, từ Km791A+500 đến Km890+200, tỉnh Thừa Thiên - Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tình trạng tường nhà, cửa sổ, dầm và thậm trí là cả cầu thang cũng bị nứt gãy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu nhà.

Ông Nguyễn Văn Suốt – Xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc cho hay: Bên mặt đường bên kia và bên này, thi công kéo dài quá. Khẩu độ chưa đầy 100m mà đơn vị thi công đã đưa 2 cái máy rung mạnh quá. Làm cho nhà cửa của chúng tôi bị nứt nẻ hư hỏng. Tất cả các dầm nhà đó đều bị gãy, nhất là mùa mưa, mưa kéo dài là nước thấm, tường càng ngày càng nứt nẻ rộng ra.

Thế nhưng, sau quá trình thi công và đi vào sử dụng từ tháng 8 năm 2015 đến nay, không có một đơn vị nào đứng ra nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân. Vì vậy một số hạng mục như biển báo, rào chắn phân làn, đang mắc phải sự phản ứng kịch liệt từ phía các hộ dân ven đường.

Ông Hồ Trọng Cầu – Phó chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết: Đã nảy ra một mâu thuẫn là một bên thì tiến độ thi công rất cấp bách, 1 bên thì tiền đền bù nhà cho người dân thì không kịp thời nên người ta ngăn cản người ta không cho thi công. Hiện tại thì hậu quả của nó về nứt nhà dân hiện vẫn còn dai dẳng và chưa xử lý dứt điểm. Cụ thể thì toàn tuyến quốc lộ 1A, từ Hương Thủy cho đến Lăng Cô thì có khoảng 1.195 đơn gửi cho các cái chủ đầu tư về cái việc lu rung nứt nhà.

Thực trạng trên đòi hỏi chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp can thiệp, đòi lại quyền lợi chính đáng cho người dân. Bên cạnh đó, đề nghị nhà thầu cùng các đơn vị có liên quan nhanh chóng có biện pháp triển khai bồi thường thỏa đáng những thiệt hại trong quá trình thi công gây ra.

BT
Thăm dò khán giả