Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 08:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT-Huế đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân

(ANTV) - TT-Huế hiện có gần 2.500 tàu cá thường xuyên khai thác hải sản. Thời gian qua, các ban ngành chức năng ở TT-Huế đã chú trọng công tác bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng ứng phó trong quá trình  đánh bắt cho ngư dân.

Phú Vang là một trong những địa phương có số lượng lớn tàu thuyền và ngư dân của tỉnh TT-Huế, với trên 600 phương tiện và hơn 1.000 ngư dân. Vì vậy, mỗi chuyến ngư dân ra khơi hoặc về bến, cán bộ, chiến sĩ các trạm kiểm soát biên phòng luôn trực tiếp lên tàu gặp gỡ, động viên và tuyên truyền cho ngư dân nắm chắc các văn bản pháp luật của Nhà nước.

Anh Huỳnh Quang Vinh, ngư dân xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, Tỉnh TT-Huế cho biết: "Mỗi lần ra khơi chúng tôi được sự tuyên truyền của đồn, chính quyền cho chúng tôi về đánh bắt, về lãnh thổ, chúng tôi có thể làm ăn đạt hơn trong những chuyến ra khơi."

TT-Huế tuyên truyền pháp luật đến từng ngư dân đánh bắt xa bờ


Trong tổng số tàu thuyền khai thác sản, hiện TT-Huế có 338 tàu khai thác xa bờ với công xuất từ 90 đến trên 400 CV; kèm theo đó  là hơn 3.000 thuyền viên và hơn 10.000 lao động. Với thời  gian hoạt động dài ngày trên biển. Đây là lực lượng quan trọng, có khả năng nắm bắt tình hình nhanh và chính xác phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Xác định điều đó, ngành chức năng TT-Huế đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền cho ngư dân về tình hình biển đảo, luật biển, luật giao thông đường thủy, luật thủy sản, pháp lệnh về bộ đội biên phòng, cảnh sát biển; Đồng thời hướng dẫn cho ngư dân phương pháp ứng phó với tàu thuyền nước ngoài; cách thức nắm, phản ánh các hoạt động xâm phạm chủ quyền…qua đó nâng cao nhận thức trách nhiệm hiểu biết pháp luật của ngư dân, giúp họ áp dụng và ứng xử tốt trong quá trình ra khơi: vừa bảo vệ chính mình, vừa nâng cao hiệu quả khai thác.

Ông Nguyễn Quang Vinh Bình, Giám đốc Chi cục Thủy sản Thừa Thiên Huế đánh giá: "Ý thức các đội tàu của ngư dân trên biển TT-Huế có chuyển biến rõ nét và cụ thể trong 5 năm qua dù đội tàu tăng gấp đôi khai thác xa hơn nhưng tàu thuyền TT-Huế không có bất cứ trở ngại nào lớn."

Tạo điều kiện cho Ngư dân từng bước mở rộng ngư trường là một chủ trương lớn của đảng và nước ta. Và để điều này trở thành hiện thực, bên cạnh sự hỗ trợ nguồn vốn đóng tàu công xuất lớn, hỗ trợ các  thiết bị liên lạc của chính phủ thì vấn đề nâng cao nhận thức của mỗi ngư dân là hết sức quan trọng. Hiểu biết về luật pháp, cùng với phương thức đánh bắt hiệu quả sẽ là điệu kiện để ngư dân yên tâm bám biển, khai thác hiệu quả nguồn lợi từ biển, vừa nâng cao kinh tế gia đình, vừa góp phần bảo vệ biển đảo quê hương.

 

BT
Thăm dò khán giả