Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 2, 29/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

TT-Huế: Bờ biển đang bị xâm thực nghiêm trọng

(ANTV) - Hàng chục km đất cát dọc bờ biển bị xâm thực, sói lở nghiêm trọng. Hàng trăm hộ dân lo lắng khi biển đã lấn vào tận nhà mình. Thực trạng đáng báo động này đã và đang diễn ra tại hầu khắp các địa phương vùng biển trên địa bàn tỉnh TT-Huế. 

Tại xã Quảng Công, huyện Quảng Điền - một trong những địa phương có tình trạng sạt lở bờ biển nghiêm trọng nhất của tỉnh TT-Huế. Đây là lần thứ 2 trong năm, bà con phải gom góp trên 9 triệu đồng để san ủi mặt bằng làm nơi neo đậu thuyền đánh cá. Tuy nhiên, chỉ sau một đợt sóng, bờ biển đã bị sạt lở hơn 1 km, ăn sâu vào đất liền đến 10m, khiến tàu thuyền không thể vươn khơi đánh bắt thủy sản.

Ông Lê Truyền - Trưởng thôn An Lộc, xã Quảng Công, cho hay: Tháng 10 vừa qua, ngư dân không thể đi làm được bởi vì đưa thuyền xuống rất khó khăn mà dù đưa thuyền ra biển được thì khi đưa thuyền lên thì có thể không đưa lên được bởi bờ biển sạt lở quá nhiều.

Hiện toàn xã Quảng Công có khoảng 6.5 km bờ biển đang bị xâm thực, xói lở nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của trên 350 hộ dân. Tuy nhiên đến nay, mới chỉ có 35 hộ nhận được hỗ trợ và di dời đến khu tái dịnh cư.

Ông Nguyễn Đính - Chủ tịch UBND xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế cho biết: Tình hình này mà kéo dài thì sạt lở sẽ tiếp tục đe dọa đến tính mạng của người dân. Trong mùa mưa bão này chúng tôi đã lên phương án di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở. Hiện tại đời sống của ngư dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, khi mà độ dốc của bờ biển quá cao như vậy.

Đây cũng là thực trạng chung tại các địa phương vùng ven biển trên địa bàn tỉnh TT-Huế. Theo số liệu thống kê của Ban phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh TT-Huế, hiện nay trên địa bàn có khoảng 30 km bờ biển bị xâm thực; trong đó có 7 km bị sạt lở nghiêm trọng.

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu, cùng với đó là việc khai thác cát biển trái phép của người dân trong thời gian qua.

Nhiều người tin rằng, rồi đây chính quyền tỉnh TT Huế sẽ giúp bà con tìm ra giải pháp để tránh được sự nguy hiểm bởi tình trạng sạt lở bờ biển. Bà con tin như vậy, vì đó cũng là vấn đề được người dân nhiều lần đặt ra với chính quyền cấp trên, nhất là sau mỗi vụ sạt lở như thế này.

BT
Thăm dò khán giả