Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 18:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Chủ Nhật, 26/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Truy vết tìm FO lây COVID-19 ở Đà Nẵng

(ANTV) - Sáng 25/7, kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp, các ngành, đặc biệt là TP. Đà Nẵng cũng như ngành y tế phải bình tĩnh, kiên quyết xử lý, nhất là khu vực bệnh nhân 416 đã đến, sinh hoạt. Tập trung áp dụng các biện pháp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 COVID-19.

 

Báo cáo tại phiên họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long xác nhận trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng là bệnh nhân số 416. Đây cũng là ca lây nhiễm cộng đồng điển hình do nguồn từ bên ngoài xâm nhập vào Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng do đặc thù Việt Nam có biên giới và bờ biển dài, do đó, trong quá trình rà soát, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh tại các khu vực biên giới không tránh khỏi rò rỉ.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng, tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những trường hợp F1 một cách an toàn; chỉ đạo, khoanh vùng, dập dịch, không để vỡ trận.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Thực hiện các biện pháp mạnh như áp dụng công nghệ, biện pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà, truy vết tìm F0 tiếp tục được tổ chức quyết liệt, không thể chủ quan. Ngành y tế tăng cường chuyên gia, phương tiện cho TP. Đà Nẵng trong việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân 416. Chính quyền địa phương các cấp cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn…nhất là những khu vực như TP. Đà Nẵng, nơi xuất hiện ca bệnh 416."

Bên cạnh đó phải tăng cường kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép; đồng ý yêu cầu Bộ Công an khởi tố điều tra đường dây đưa người bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo pháp luật. Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp ứng dụng công nghệ vào truy vết, trước hết đối với TP. Đà Nẵng, đồng thời tiến hành xét nghiệm diện rộng với phương thức phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Chúng ta bình tĩnh nhưng phải cương quyết, nếu không cương quyết, nhận thức không rõ ràng, quyết liệt thì sẽ có nguy cơ lan rộng ra cộng đồng. Bộ Công an rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi đây như trường hợp nghi nhiễm để áp dụng cách ly y tế theo quy định."

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, bộ Quốc phòng, bộ Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát nghiêm trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam; tổ chức cách ly chặt chẽ, nghiêm túc, không để xảy ra lây nhiễm trong cơ sở cách ly tập trung.

 

Thành lập nhiều tổ cộng đồng theo dõi sức khỏe từng hộ dân trong khu vực có ca mắc Covid - 19

Trong ngày 25/7, tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid – 19 Trung ương do Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Đình Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch và làm việc với lãnh đạo địa phương ngay khi Bộ y tế xác nhận trường hợp mắc Covid – 19 tại Đà Nẵng là bệnh nhân số 416.  

Trong sáng 25/7, Đoàn công tác đã đến kiểm tra tại khu vực sinh sống của bệnh nhân số 416 trú tại tổ 51 phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu và làm việc với chính quyền địa phương, triển khai cấp bách các biện pháp phòng dịch trong cộng đồng. Đoàn công tác để nghị thành lập tổ chống dịch Covid – 19 cộng đồng tại khu dân cư có ca mắc. Đồng thời chính quyền địa phương và ngành y tế có trách nhiệm theo dõi tình hình sức khỏe của từng hộ dân.

Phó Giáo sư – Tiến sỹ Trần Đình Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết: "Ngành y tế, sức khỏe phải có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của 132 hộ này. Đây không phải là cách ly hay phong tỏa gì cả nhưng ngành y tế và chính quyền phải có trách nhiểm để theo dõi sức khỏe chủ động nắm tình hình của tất cả người dân sống tại khu vực này."

Ngay sau khi triển khai họp khẩn, UBND phường Hòa Khánh Bắc đã nhanh chóng họp, thành lập các tổ. Theo đó, tổ cộng đồng sẽ do chính các bộ tổ dân phố, hội đoàn thể, tình nguyện viên địa phương phụ trách. Cứ khoảng 25 hộ dân sẽ có 01 tổ phòng, từ 2 – 3 người. Các tổ này, có nhiệm vụ hằng ngày đi ghi nhận tình trạng sức khỏe, báo cáo cho chính quyền địa phương và động viên người dân yên tâm phòng chống dịch. Đây được xem là một biện pháp hiệu quả trong việc theo dõi, giám sát dịch tại cộng đồng ở thời điểm này, tránh tâm lý hoang mang, tạo sự chủ động phòng dịch từ phía người dân.

Chị Trương Thị Hương, người dân Tổ 59, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Gia đình sau khi nghe tin cũng chủ động thực hiện phòng dịch, mang khẩu trang, sát khuẩn tay, không ra ngoài để tự phòng là chính."

Anh Đoàn Văn Tiến, người dân phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Các hộ dân lúc trước cũng có hoang mang nhưng bây giờ thì cũng chủ động cùng chung tay cùng chính quyền địa phương dập dịch."

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác cũng đề nghị cán bộ trung tâm y tế quận, phường thay phiên giúp đỡ các tổ cộng đồng, kịp thời kiểm tra, lấy mẫu, cách ly nếu có người nghi nhiễm.

 

BT
Thăm dò khán giả