Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Chủ Nhật, 12/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường Y – nơi đào tạo những nữ trinh sát đặc biệt

(ANTV) - Từ năm 1965, bị thất bại trong chiến lược “chiến tranh đặc biệt”, giới cầm quyền Mỹ leo thang chiến tranh điên cuồng thực hiện chiến lược “chiến tranh cục bộ”, đưa hàng chục vạn lính viễn chinh Mỹ và quân đồng minh Mỹ đổ bộ vào miền Nam Việt Nam… đẩy cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam lên nấc thang cao nhất.  

Trước tình hình đó, Bộ Chính trị chỉ thị cho Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn chuẩn bị mọi điều kiện chủ động đối phó trên mặt trận an ninh và một trong những kế hoạch đối phó đó là sự ra đời của của trường “Nữ trinh sát đặc biệt” (mật danh là trường Y).

55 năm trôi qua, giờ đã nghỉ hưu nhưng Thượng tá Nguyễn Thị Hải vẫn không thể quên những ký ức của tuổi 13,14…khi bà được chọn đi học ở ngôi trường đặc biệt mang tên “Trường Y” do đồng chí Trần Quốc Hương, tức Mười Hương trực tiếp phụ trách. Trong 3 năm ngồi trên ghế nhà trường không hề đơn giản với lứa tuổi còn quá non dại. Bởi các học viên đều phải trải qua một chương trình đào tạo đặc biệt, rất bài bản và khắt khe để sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi cách mạng giao phó.

Thượng tá Nguyễn Thị Hải chia sẻ, trường tôi có 60 học viên, chia làm 3 cô phụ trách, mỗi côi chỉ phụ trách 20 cháu thôi nên sự quan tâm sát sao như là mẹ của mình. Nên tình cảm của chúng tôi với thầy cô là vô cùng quý, nhất là với bác Trần Quốc Hương để đào tạo chúng tôi trở thành 1 điệp viên hoạt động độc lập trong vùng địch hậu, nên chúng tôi học không quản ngày đêm.
 
Và những người bạn cùng trường với thượng tá Hải năm đó, cũng chung cảm xúc thấm thía và xúc động khi mỗi lần gặp lại nhau. Cùng nhau hồi tưởng về một thời khó khăn nhưng cũng đầy bản lĩnh, can trường khi làm quen với những kỹ năng để trở thành một trinh sát viên.
 
Thượng tá Hoàng Thi Bích Liên, nguyên học viên trường Y nhớ lại, khi mới vào được học chính trị, võ thuật, học đánh mooc tịch tà, tịch tà. Thực sự xa gia đình, buổi đêm là cứ thút thít, nhưng các cô cứ động viên và chúng tôi lại cố gắng.
 
"Ngồi hầm bí mật, tập võ, đeo gạch đi chân đất, đi vào rừng, đeo ba lô…rồi được nói là đi phục vụ cách mạng. Thì lúc đó tinh thần cao lắm, được phục vụ đất nước"- Thiếu tá Hoàng Thị Hồng Loan nói.
 
Bị thất bại thảm hại trong cuộc chiến tranh cục bộ buộc đế quốc Mỹ phải xuống thang và chấp nhận ngồi đàm phán với ta tại Hội nghị Paris. Nguy cơ miền Bắc bị tấn công đánh chiếm không còn, trong khi miền Nam đang rất cần đội ngũ cán bộ thông tin liên lạc. 100% học sinh trong trường đều viết đơn tình nguyện vào miền Nam đánh Mỹ. Những học viên có thành tích cao bản lĩnh vững vàng đã được chọn. Và họ đã làm rạng danh “trường Y” với những công việc thầm lặng với hàng triệu bức điện mật, phục vụ trực tiếp sự chỉ đạo của các cấp. Góp phần làm nên chiến thắng giải phóng hoàn toàn miền Nam.
 
Thượng tá Hoàng Thị Hương Hoa nhớ lại, khi đó nhỏ thì nhỏ thật, nhưng sau một thời gian đào tạo 3 năm, chúng tôi cảm thấy chững chạc, vững vàng, có hiểu biết về địch tình nhiều, trong quá trình làm việc khi về phòng tình báo điện đài đã thu được rất nhiều thông tin đều đã báo cáo cho lãnh đạo Bộ.
 
Trở về sau chiến trường, những học viện trường Y năm nào lại tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, cùng kinh nghiệm chiến trường đã được tôi luyện. Họ đều đã sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
BT
Thăm dò khán giả