Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 7, 08/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường nghề vẫn khó tuyển sinh

(ANTV) - Thiếu dữ liệu tuyển sinh, “khuyết danh” trong hồ sơ đăng ký nguyện vọng, tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớn hơn số học sinh tốt nghiệp PTTH, áp lực từ quan niệm “trọng thầy hơn thợ”… là những vấn đề mà các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải đối mặt trong mùa tuyển sinh 2017. 

Đây còn là mùa tuyển sinh đầu tiên các cơ sở dạy nghề hoạt động dưới sự quản lý của Bộ LĐ-TB&XH trong khi nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp chưa được ban hành kịp thời. Có thể thấy, mùa tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp 2017 đang đứng giữa muôn trùng khó.

Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội hàng năm số lượng thí sinh đăng ký luôn đạt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, khi vào đầu năm học, ở một số lĩnh vực, tỉ lệ học viên bỏ học lên tới 10-15%. Đây được coi là vấn đề cần được quan tâm khi tâm lý lựa chọn trường nghề của nhiều thí sinh đến cuối vẫn thay đổi.

TS. Bùi Chính Minh, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết: "Bây giờ chúng tôi nói nhiều nhưng vẫn phải nói lại, nó rất là hiện hữu, trước hết đó là do quan niệm của xã hội, của phụ huynh, học sinh về trường nghề nó vẫn còn chưa đúng đắn nó làm cho nguyện vọng của các em học sinh xác định học nghề ngay từ đầu là thường ít và gây ra khó khăn về tuyển sinh cho các trường đào tạo nghề."

Trường nghề vẫn thưa vắng trong mùa tuyển sinh

Trường cao đẳng cơ điện Hà Nội là 1 trong 45 trường đào tạo chất lượng cao theo quyết định 761 của Thủ tướng Chính phủ. Kỳ tuyển sinh 2017 nhà trường rất lo lắng về chỉ tiêu tuyển sinh có đạt hay không bởi đây là năm đầu tiên các cơ sở dạy nghề hoạt động dưới sự quản lý của Bộ LĐ-TB&XH.

Thầy Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: "Cái quy chế tuyển sinh của Bộ GDĐT đã tác động không nhỏ đến toàn hệ thống của giáo dục nghề nghiệp vì chưa bao giờ thí sinh Việt Nam dễ dàng lựa chọn các trường đại học, các ngành nghề và các bậc học của đại học dễ dàng như năm nay. mà quy chế tuyển sinh của Bộ LĐTBXH tức là cơ quan chủ quản ngành về giáo dục nghề nghiệp đã tích cực tuy nhiên thời gian rất là gấp vì vậy khi chúng tôi có được giấy phép giáo dục nghề nghiệp thì mùa tuyển sinh đã sát đến nơi như trường tôi thì mới có được 1 tháng nay."

Câu chuyện các trường nghề vắng bóng học viên, hay thậm chí có những trường phải đóng cửa vì không có học viên vẫn đề tài nóng khi mùa tuyển sinh đến.

Cả nước hiện có gần 2.000 trường nghề, chỉ tiêu tuyển sinh các trường này năm 2017 vào khoảng 2,2 triệu học viên, trong đó, với trình độ cao đẳng và trung cấp là 540 nghìn người; với hệ sơ cấp và các khóa đào tạo dưới 3 tháng là 1,66 triệu người, nhưng để đạt được chỉ tiêu này là điều vô cùng khó hiện nay?

Cần đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân có nhận thức đúng đắn hơn
về vai trò, vị trí của đào tạo nghề

PGS. TS Cao Văn Sâm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề cho biết: "Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp cũng như lĩnh vực khác chúng ta phải quan niệm nó là nơi cung cấp dịch vụ nhân lực cho doanh nghiệp và thị trường lao động, do đó nó cũng có yếu tố cạnh tranh phải được thị trường kiểm nghiệm, phải được doanh nghiệp kiểm nghiệm. Do đó trường nào đào tạo còn hạn chế không gắn với thị trường lao động, không gắn với việc làm thì các mùa tuyển sinh sau rất khó khăn. Đấy là chuyện tôi cho rằng thị trường nó đã sàng lọc."

Để công tác đào tạo nghề thực sự phát huy hiệu quả, xứng với vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước, về lâu dài, theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực dạy nghề, các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp cần phải thực hiện tốt công tác đào tạo cùng với đó là  thực hiện tốt việc dự báo thị trường, đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân có nhận thức đúng đắn hơn về vai trò, vị trí của đào tạo nghề .

 

BT
Thăm dò khán giả