Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:30, Thứ 4, 18/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường học điều chỉnh hoạt động ngoài trời vì ô nhiễm

(ANTV) - Những ngày này, chất lượng không khí tại khu vực Thủ đô Hà Nội vẫn duy trì ở mức xấu. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng, các đơn vị trong đó có nhiều trường học trên địa bàn Thủ đô cũng đã phải nhanh chóng đưa ra những biện pháp trước mắt để phần nào hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của các em học sinh.

Buổi chào cờ của các em học sinh trường tiểu học Vĩnh Hưng, thay vì ngoài trời như những buổi chào cờ khác thì nay, nhà trường tổ chức hoạt động này ngay trong lớp học để tránh việc các em tiếp xúc nhiều với không khí bên ngoài. Dù không được đứng dưới sân trường với khoảng không rộng rãi, nhưng lễ chào cờ của các thầy cô và các em học sinh vẫn hết sức trang nghiêm.

Bà Bùi Thị Thanh Hằng, Hiệu trưởng trường TH Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội cho biết, hàng ngày theo dõi bảng tin về không khí và nhà trường có những thông báo để nhắc nhở phụ huynh, học sinh và từng cán bộ giáo viên nhà trường, ngoài việc việc sinh cá nhân thì giảm thời gian hoạt động ngoài trời. Hàng ngày thì vẫn nhắc học sinh mở cửa, nhưng thời gian này thì yêu cầu học sinh không mở cửa, khi nào không khí về ngưỡng an toàn thì sẽ mở cửa.
 
Thay vì hoạt động tập thể dục ngoài trời, thì phòng đa năng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của trường TH Xuân La. Khi không khí ở mức nguy hiểm, thì thầy và trò của nhà trường sẽ tập luyện những động tác nhẹ nhàng trong phòng đa năng để bảo vệ sức khỏe cho các em.
 
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường TH Xuân La, quận Tây Hồ, Tp. Hà Nội cho biết, tất cả các hoạt động thể chất chúng tôi tổ chức trong nhà, giờ ra chơi chúng tôi khuyến cáo các em ở trong lớp đọc sách hoặc chơi nhẹ nhàng, không ra ngoài sân.
 
Theo các chuyên gia, trẻ em nằm trong nhóm đối tượng dễ chịu tác động nhất của tình trạng ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, trẻ em có xu hướng thở nhanh hơn so với người lớn. Điều này đồng nghĩa với việc các chất ô nhiễm trong không khí có cơ hội thâm nhập vào cơ thể bé cao hơn. Những chất gây ô nhiễm này có thể ở lại trong phổi một thời gian dài, từ đó ảnh hưởng đến bộ phận này nói riêng và cả sức khỏe tổng thể nói chung.  
 
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng Khoa nhi Bệnh viện Bạch Mai cho hay, ô nhiễm không khí làm cho viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, về lâu về dài có thể ảnh hưởng đến niêm mạc đường hô hấp nó sẽ gây những bệnh phổi mãn tính, viêm phế quản mãn tính, có thể gây hen vì trong bụi mịn có rất nhiều chất gây dị ứng, và xa hơn nữa là bệnh ung thư, không phải chỉ ngay lập tức mà còn lâu dài.
 
TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam cũng nhận định, thực sự những ngày này không khí ô nhiễm đang ở mức báo động. Cái không khí này không chỉ ảnh hưởng đến người lớn mà cả trẻ em. Chúng ta thấy rất nhiều trẻ em bị nhập viện. Các em ra ngoài nên đeo khầu trang, tránh ra ngoài vào thời điểm  báo độc hại. 
 
Đưa những tiết học ngoài trời vào trong lớp, tuyên truyền về ô nhiễm không khí. Được coi là giải pháp trước mắt  trước tình trạng không khí luôn ở mức báo động như hiện nay. Và với việc các cơ quan chức năng đối phó với ô nhiễm môi trường chậm chạp như hiện nay thì giải pháp tình thế này của các trường e rằng sẽ được áp dụng thường xuyên hơn.  
BT
Thăm dò khán giả