Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 6, 23/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trường học bán trú giữ chân học sinh vùng cao Quảng Nam

(ANTV) -Cùng với niềm vui đến trường năm học mới, thầy và trò 5 xã vùng cao của huyện Phước Sơn, Quảng Nam có thể yên tâm theo học con chữ, bởi tại trường đã có nhà bán trú, các em không còn cảnh băng rừng lội suối đi về hàng chục cây số mỗi ngày.

 
Đây cũng là cách làm để các huyện miền núi giảm tỷ lệ học sinh bỏ học vì những khó khăn của vùng cao.  
 
Dãy phòng hai tầng kiên cố là nơi các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao Phước Công, Phước Thành, Phước Chánh, Phước Lộc, Phước Kim được sinh hoạt, ăn ở, học tập ngay tại trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phước Chánh.
 
Nhờ mô hình bán trú được tổ chức cùng với những hình thức hoạt động vừa gần gũi, được sự quan tâm của nhà trường, thầy cô giáo nên các em học sinh coi đây là ngôi nhà, là mái ấm của mình. 
 
Em Hồ Văn Tận- Học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phước Chánh, phấn khởi nói, trước đây em đi bộ gần 2 giờ, phải lội qua suối mới tới được trường học. Bây giờ em được ở lại nội trú, được lo ăn ở chu đáo và được vui chơi với bạn bè.
 
Nhà bán trú là cách làm để các huyện miền núi giảm tỷ lệ học sinh bỏ học vì những khó khăn của vùng cao.  
 
Nếu như trước đây, chỉ có học sinh ở các trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện mới được ăn, ở sinh hoạt tại trường, còn các cấp học khác ở các trường vùng cao đóng chân ở các xã đều không có mô hình bán trú, gây khó khăn không nhỏ đến việc dạy và học. Thì nay, với sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, học sinh các xã vùng cao có nhiều điều kiện học hành.
 
Đặc biệt là Quyết định số 85 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ cho học sinh bán, trường Phổ thông dân tộc bán trú bán trú và Quyết định số 36 năm 2013 hỗ trợ 15kg gạo/tháng/học sinh các trường ở khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn như luồng gió mới giúp cho học sinh vùng cao vững bước đến trường. 
 
Thầy Phan Văn Ngô- Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phước Chánh cho biết, trường hiện bây giờ khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất, các em được quan tâm từ ban ngày đến ban đêm. Các chế độ của Nhà nước chăm lo cho các em đều được thực hiện đúng, đủ. Có thể nói, các em an tâm trong học tập, nhà trường cũng an tâm trong công tác giáo dục.
 
Tuy vẫn còn nhiều khó khăn bởi kinh tế gia đình các em chưa thể chu cấp đầy đủ, tuy nhiên được sự quan tâm, chăm sóc của thầy cô thì phụ huynh luôn yên tâm khi các em học bán trú tại trường. Tỷ lệ học sinh bỏ học vì thế cũng giảm đi rất nhiều. Đó cũng là tín hiệu vui đối với ngành giáo dục huyện Phước Sơn và các thầy, cô nơi đang từng ngày dạy dỗ các em.
Thăm dò khán giả