Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 4, 09/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trung tâm ngoại ngữ đang được buông lỏng?

(ANTV) - Sau khi cơ quan liên ngành kiểm tra đã phát hiện cơ sở dạy tiếng Anh MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ theo quy định. Nhiều ý kiến lo ngại về việc quản lý các trung tâm giáo dục, đặc biệt là trung tâm dạy ngoại ngữ đang bị buông lỏng.

 

Kết luận sơ bộ từ đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến xác nhận bà là giám đốc Công ty MST, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, không phải giám đốc trung tâm MST English; là cá nhân dạy học và nhận trách nhiệm về việc cư xử chưa đúng mực, xúc phạm người học do không kiềm chế được cảm xúc.

Tuy nhiên, trên nhiều diễn đàn, không ít học viên cũng đã bức xúc kể lại: "Mỗi khi lên lớp, cô Kim Tuyến hay gây áp lực cho học viên bằng việc sử dụng ngôn ngữ theo kiểu chợ búa “mày, tao”. Thậm chí, thời gian mỗi buổi học khoảng 1,5 tiếng nhưng thời gian cô giáo chửi học viên chiếm tới 2/3".

Nhiều người không tìm hiểu kỹ nên đã đăng ký học, tuy nhiên sau một vài buổi cảm thấy thường xuyên bị xúc phạm nên đã tự rút lui. Họ cũng không biết rằng, đây là hoạt động chui. Có lẽ vì hoạt động chui quá dễ dàng, thiếu sự kiểm tra của các cơ quan chức năng nên những hành vi lệch chuẩn, xem thường xanh dự, nhân phẩm người khác đã được phát huy. Hoạt động chui của các trung tâm ngoại ngữ đang thực sự là một dấu chấm hỏi.

Mặc dù đến nay, sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố danh sách những trung tâm, công ty ngoại ngữ đã được cấp phép hoạt động trên website của sở này. Tuy nhiên, sự lỏng lẻo trong công tác kiểm tra giám sát hoạt động của các công ty, các trung tâm dịch vụ giáo dục như thế này phải chăng là có thật? Nếu sở Giáo dục và Đào tạo lỏng lẻo trong khâu này thì liệu điều gì sẽ xảy ra? Và nếu ai cũng cho rằng đó là sân chơi riêng của họ thì xã hội này sẽ thế nào? Còn những người học, làm thế nào để họ có thể trở thành người học thông thái? Đó quả thực là một yêu cầu quá khó trong biển trời những lời mời chào, quảng cáo từ các trung tâm?

Những câu hỏi này có lẽ chỉ các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng mới có thể trả lời. Xin nhắc lại câu nói của ông cha ta, dù đã rất xa xưa nhưng nó vẫn còn giá trị: "Đừng để mất bò mới lo làm chuồng".

Liên quan đến bà Tuyến và trung tâm MST English, tối 8/5 sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Thanh tra sở này đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt 20 triệu đồng đối với công ty MST và 5 triệu đồng đối với bà Tuyến vì xúc phạm nhân phẩm danh dự người học. Đồng thời, ra thông báo giải thể cơ sở giáo dục của công ty MST và dừng toàn bộ hoạt động giảng dạy của bà Nguyễn Thị Kim Tuyến,  Giám đốc công ty MST.

B.T
Thăm dò khán giả