Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 16:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 2, 03/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trục lợi bất chính từ lời kêu gọi hỗ trợ nghệ sỹ

(ANTV) - Liên tiếp những chương trình thể thao, âm nhạc được nghệ sỹ tổ chức nhằm gây quỹ hỗ trợ điều trị cho diễn viên Mai Phương và diễn viên Lê Bình. Tuy nhiên, đã xuất hiện hàng loạt tài khoản giả danh những cái tên lớn như NSND Hồng Vân, Đại Nghĩa, Quốc Thuận…để trục lợi, kêu gọi người hâm mộ chuyển tiền.

Thông tin sức khỏe của diễn viên Mai Phương và Lê BÌnh ngay khi được phản ánh trên cách kênh truyền thông đã thu hút lượng quan tâm đông đảo, từ đồng nghiệp và khán giả. Nhiều cái tên lớn trong làng nghệ thuật như NSND Hồng Vân, diễn viên Đại Nghĩa, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng…đã đứng ra kêu gọi quyên góp, chuyển khoản để hỗ trợ kinh phí chữa trị.

Tuy nhiên, cả NSND Hồng Vân và ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đều buộc lòng đăng lên trang cá nhân, cảnh báo các trường hợp giả mạo tài khoản facebook để trục lợi. Đỉnh điểm là vụ việc ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đến tận nhà một cá nhân ngụ tại Nghệ An để chấm dứt tình trạng giả mạo tài khoản.

Tài khoản này liên tục cập nhật hình ảnh, trạng thái của tài khoản chính chủ để tạo uy tín. Tuy nhiên, thanh niên dùng tài khoản giả có lời lẽ khiêu khích với người hâm mộ khiến hình ảnh của ca sỹ Đàm VĨnh Hưng bị ảnh hưởng. Thậm chí tài khoản giả này đã có những tin nhắn kêu gọi chuyển tiền cũng với mục đích quyên góp chữa bệnh cho diễn viên Lê Bình, Mai Phương.

Qua vụ việc này, nhiều nghệ sỹ tỏ ra vừa bức xúc vừa lo ngại. Vì nếu tình trạng này không được xử lý dứt điểm, uy tín và hình ảnh của nghệ sỹ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng mỗi khi thực sự có nhu cầu quyên góp cho mục đích thiện nguyện. 

Theo luật pháp Việt Nam hiện nay, khoản 1 Điều 288, Bộ luật Hình sự có nêu rõ “Nếu trục lợi bất chính với số tiền từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc gây thiệt hại từ 100 đến 500 triệu đồng cũng như gây dư luận xấu cho nạn nhân thì có thể bị phạt từ 30 đến 200 triệu đồng”. Nếu nghiêm trọng hơn có thể phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Bên cạnh đó, tính chất phức tạp của những trường hợp giả danh này đang thể hiện sự cần thiết của bộ luật an ninh mạng để bảo vệ danh tính người bị mạo danh cũng như cho người hâm mộ chưa nhiều hiểu biết. Các điều khoản chi tiết bắt kịp với 2 mạng xã hội lớn là Facebook và Google sẽ tạo hành lang chặt chẽ hơn cho người dùng bảo vệ uy tín cũng như tài sản của mình trên không gian ảo.

BT
Thăm dò khán giả