Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 06:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:37, Thứ 5, 28/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trục lợi bảo hiểm ngày càng biến tướng

(ANTV) - Những năm gần đây, số lượng người tham gia BHXH, BHYT ngày một tăng. Hiện số người tham gia BHXH, BHYT khoảng 76 triệu. Hàng năm, số tiền chi trả cho các đối tượng tham gia BHXH, BHYT lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng... Tuy nhiên, lợi dụng kẽ hở, một số đối tượng cũng đang ra sức trục lợi bảo hiểm, chiếm đoạt số tiền không nhỏ và xảy ra ở hầu hết ở các loại hình, nghiệp vụ bảo hiểm.

1580 bệnh nhân khám bệnh 8 lần/tháng tại nhiều cơ sở. Thậm chí có bệnh nhân trong 8 tháng đi khám 132 lần và số tiền bảo hiểm chi trả là 30.367.003 đồng tiền thuốc. Cá biệt có bệnh nhân tại Đồng nai đi khám 70 lần bảo hiểm đã chi trả số tiền lên tới 79.869.988 đồng tiền thuốc. Viêm họng cấp, mụn, mẩn ngứa, viêm chân răng cũng được bác sĩ chỉ định nằm viện từ 3-5 ngày. Đó là muôn hình vạn trạng các hình thức biến tướng nhằm trục lợi quỹ BHYT. 

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, một số cá nhân phối hợp, tổ chức chiếm đoạt tiền trợ cấp thai sản và BHXH một lần với số tiền chiếm đoạt là 1,3 tỷ đồng. Tại tỉnh Hải Dương: nhân viên nhân sự và kế toán của 01 đơn vị cấu kết lập khống 36 hồ sơ, làm giả 44 hồ sơ thanh, quyết toán chế độ thai sản tại cơ quan BHXH để chiếm đoạt số tiền 867 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT là vì các chế tài xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này còn thấp, không có tính răn đe. Điều này, dẫn đến việc các đối tượng vi phạm “nhờn thuốc”, sẵn sàng vi phạm để chiếm đoạt số tiền không nhỏ.

Từ ngày 1/1/2018, Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 sẽ chính thức có hiệu lực trong đó có quy định 3 tội danh liên quan đến BHXH, BHYT. Luật đi vào cuộc sống với kỳ vọng sẽ trở thành “công cụ” mạnh để tăng cường biện pháp, chế tài giúp ngành BHXH thực thi có hiệu quả pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, người tham gia BHYT. 

Để ngăn ngừa trục lợi, ngoài việc cần chế tài mạnh, các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước cũng cần phải thường xuyên giám sát, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, phải làm sao để các hành vi trục lợi bảo hiểm bị lên án về mặt đạo đức, trừng trị nghiêm khắc về mặt pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả