Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 7, 13/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trú trong chòi vẫn bị sét đánh, có thể do dùng điện thoại

(ANTV) - Tại Lâm Đồng, chiều ngày 11/7 vừa qua, hai chị em Ma Chuyên sinh năm 1983 và Đăn Đun sinh năm 1997 ở xã P-ró, huyện Đơn Dương đã bị sét đánh trúng trong khi đi làm vườn.

 

Trong lúc đi làm vườn do gặp mưa dông nên hai chị em vào trú trong chòi ở vườn. Cùng tránh mưa ở chòi còn có 2 cháu nhỏ là con chị Ma Chuyên. Khoảng 16 giờ 30 phút trong lúc đang ở trong chòi thì sét đánh trúng chòi làm hai chị em Ma Chuyên và Đăn Đun bị thương; riêng 2 cháu nhỏ không thoát nạn. Nhận được tin, người thân đã đưa Ma Chuyên và Đăn Đun đến sơ cứu tại trạm y tế xã P-ró sau đó đưa đi cấp cứu tại tuyến huyện.

Đến thời điểm trưa ngày 12/7, theo các bác sĩ Khoa hồi sức tích cực và chống độc Trung tâm y tế huyện Đơn Dương, sức khỏe của anh Đăn Đun đang dần bình phục còn Ma Chuyên chuyển biến chậm hơn, đang được chăm sóc đặc biệt.

Theo nhận định ban đầu thì có thể Ma Chuyên và Đăn Đun bị sét đánh trúng do đang sử dụng điện thoại.

Ca bệnh sốt xuất huyết tăng hơn 3 lần và đã có 6 bệnh nhân tử vong

 

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận khoảng 88.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó 6 ca tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang và TP HCM. Trước thực trạng này, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn yêu cầu các bệnh viện trực thuộc, Sở y tế các tỉnh, thành phố chủ động và nâng cao chất lượng công tác điều trị, nhằm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết.     

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết và tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám. Các đơn vị cũng cần bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu phục vụ cấp cứu người bệnh.

Các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị sốt xuất huyết gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2. Những đơn vị này cần tích cực tập huấn, chỉ đạo tuyến, xem xét điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, xử lý, theo dõi, điều trị người bệnh cho phù hợp với tình hình của từng Bệnh viện và hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới theo khu vực đã được phân công. Ngoài ra còn phải tổng hợp các trường hợp tử vong, phân tích nguyên nhân, tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến kịp thời nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

BT
Thăm dò khán giả