Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 04:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 06/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trừ điểm bằng lái nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông

(ANTV) - Trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ lần thứ 2, Bộ Công an đã đề xuất 28 hành vi và nhóm hành vi bị áp dụng xử phạt vi phạm hành chính và trừ điểm bằng lái. Đây là những lỗi vi phạm thực tế diễn ra phổ biến, và việc trừ điểm sẽ góp phần nâng cao nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông.

Việc di chuyển trên đường cao tốc có thể dễ dàng hơn cho các tài xế do không có giao lộ, không có đèn đỏ, không có người đi bộ hay xe máy cản trở nhưng chỉ gặp những chướng ngại vật cố tình vi phạm luật sẽ khiến tài xế phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm. Trong đó, hành vi dừng, đỗ trên cao tốc, là một trong những nguy cơ thường trực, có thể gây tai nạn nghiêm trọng. Theo các chuyên gia giao thông, hành vi này cần phải bị trừ điểm thật nặng mới đủ sức răn đe.

TS.Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông cho rằng, một trong những điều chúng ta cần quan tâm đó là lưu thông trên đường cao tốc thì dừng, đỗ xe không đúng cách trên đường cao tốc, đi ngược chiều trên đường cao tốc là những lỗi có khả năng gây ra tai nạn, tai nạn nghiêm trọng, gây chết, bị thương nặng rất là lớn, cho nên những lỗi đấy cũng cần được quy định trừ điểm nặng hơn.

Thời gian qua, tiếp tục xảy ra tình trạng các phương tiện không nhường đường cho xe ưu tiên. Đây thực sự là vấn đề gây bức xúc trong xã hội, thể hiện văn hóa giao thông yếu kém của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông. Việc không nhường đường cho xe ưu tiên, nhất là xe cứu hỏa, cứu thương có thể để lại hậu quả rất lớn đến tính mạng và tài sản của người dân. Cũng theo các chuyên gia giao thông, đây cũng là lỗi buộc phải trừ điểm thật nặng, và đặc biệt lưu ý, xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng làn khẩn cấp trên đường cao tốc của các phương tiện.
 
Cũng theo TS.Phan Lê Bình, Chuyên gia giao thông, đây là cái lỗi xảy ra khá thường xuyên và vẫn chưa được quan tâm cao và cũng chưa thành cái thói quen lưu thông của người dân, không được lưu thông trên làn khẩn cấp cho dù có ùn tắc đi nữa vì vậy cái lỗi mà lưu thông trên làn khẩn cấp cần được quan tâm nhiều hơn và tôi nghĩ rằng cũng có thể đưa làm đối tượng bị trừ điểm trên bằng lái xe, thậm chí có thể trừ nặng so với các lỗi khác.
BT
Thăm dò khán giả