Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 3, 25/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng rừng, giữ đê vùng biển lở

(ANTV) - Đai rừng phòng hộ ven biển Tây có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ đê biển. Sự tồn tại của đai rừng phòng hộ không chỉ có ý nghĩa về môi trường mà còn cả về kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai. Thế nhưng, mấy năm gần đây, nạn sạt lở nghiêm trọng đã làm cho đai rừng phòng hộ này mất đi, đe dọa đến sự an toàn của tuyến đê biển Tây.

Tại một đoạn đê phòng hộ biển Tây từ Vàm kênh Đá Bạc đến Kênh Mới, thuộc địa phận xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời bị sạt lở, sóng biển đang ngày đêm uy hiếp đất rừng, nhiều đoạn bị khoét sâu và cây đã bật gốc. Người dân sống ven đê cho biết, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, thì chỉ trong thời gian ngắn nữa, thân đê có thể bị vỡ bất cứ lúc nào.

Bà Lê Thị Dung - Ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời cho biết: Lở đất bắt đầu từ 10 năm trở lại đây. Năm nào cũng lở vô, rất là hoang mang. Có khi nước tràn lên tới mé luôn, rất là sợ.

Ông Tăng Thành Long - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Đá Bạc chia sẻ: Hiện nay, trên địa bàn có nhiều đoạn sạt lở ven biển làm ảnh hưởng đến rừng và đất rừng. Mong rằng Nhà nước có chủ trương sớm kè ven biển, nhằm bảo vệ thân đê và ổn định diện tích rừng và đất rừng hiện có. Thứ hai nữa là để cho bà con phía trong an tâm sản xuất.

Để bảo vệ an toàn cho tuyến đê biển Tây, 5 năm gần đây, bằng nhiều nguồn vốn, tỉnh Cà Mau đầu tư kè bản nhựa, kè rọ đá, kè ngầm tạo bãi tại những điểm xung yếu với tổng chiều dài gần 20 km... Trong đó, giải pháp kè ngầm chắn sóng tạo bãi đã và đang thực hiện với chiều dài khoảng 10 km bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Khảo sát của cơ quan lâm nghiệp gần đây cho thấy, tại những đoạn kè ngầm, đất bùn đã lắng lọc và bồi tụ, cây rừng được trồng phát triển và xanh tốt. Giải pháp này được các ngành chuyên môn đánh giá cao khi vừa khắc phục được sạt lở, vừa khôi phục rừng phòng hộ ven biển. Khi đã phục hồi được rừng, những dãy kè ngầm này sẽ được nhổ lên để tiếp tục cắm xa ra biển thêm 50m. Theo cách này, rừng và đất sẽ lấn dần ra biển.

Ông Dương Việt Nghi - Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Hương Mai khẳng định: Sau khi kè tạo bãi của tuyến rừng phòng hộ, thì đơn vị thiết kế trồng rừng, trồng những loài cây, chủ yếu là mắm. Trong thời gian trạm theo dõi thì tình hình rừng trồng phát triển rất tốt.

Biến đổi khí hậu làm cho thời tiết ngày càng phức tạp, tình trạng mưa bão, nước biển dâng dẫn đến tuyến đê biển Tây và rừng phòng hộ không còn đủ sức chống chịu. Một trong những giải pháp quyết liệt là phải làm kè chắn nhằm hạn chế sóng biển đánh vào thân đê, để tạo bãi và trồng lại rừng.

Bên cạnh giải pháp của Nhà nước, người dân sống khu vực ven đê cũng cần nâng cao ý thức, không chặt phá rừng phòng hộ. Đó là cách làm đơn giản nhất để mọi người tự bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của mình trước sự đe dọa của thiên tai.

BT
Thăm dò khán giả