Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Chủ Nhật, 03/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng rau sạch bằng... rác thải

(ANTV) -Thời gian gần đây mô hình trồng rau từ việc tận dụng nguyên vật liệu là chất thải sinh hoạt và rác hữu cơ đang phát triển ở TP. Hồ Chí Minh, không những mang lại hiệu quả kinh tế cao giúp mô hình này còn giúp nhiều gia đình có thêm nguồn rau sạch hàng ngày, góp phần bảo vệ sức khỏe cũng như giảm thiểu được nguồn rác thải ra môi trường.

 
Qua một vài chương trình dạy trồng rau sạch trên truyền hình, anh Nguyễn Ngọc Khuyến, trú tại phường Tân Thới Hiệp, quận 12 đã sáng tạo ra mô hình trồng rau sạch  mang tên “tháp bảo vệ môi trường”. Người dùng chỉ cần cho rác thải sinh hoạt từ nhà bếp hay rau củ mềm vào ống đựng rác hình trụ đặt phía trên tháp, sau đó vi khuẩn vi sinh sẽ chuyển hóa thành mùn và phân bón để kích thích sự nảy mẩm và phát triển của rau, củ, quả.
 
 Anh Nguyễn Ngọc Khuyến – Người sáng tạo ra mô hình trồng rau từ rác thải chia sẻ mô hình tương đối đơn giản với mọi người, tôi thống kê các quy trình cho mọi người làm. Về chi phí tôi không xác định nhưng mình nghĩ mình làm công việc rất có ích cho mọi người.
 
Theo anh Khuyến, các loại rau trồng bằng phương pháp này lớn nhanh hơn trồng bình thường từ 1 đến 2 tuần. Do có hệ thống tưới tiêu tự động nên không tốn công chăm sóc, trồng được nhiều loại rau, nuôi cá, tạo không gian xanh mát cho các hộ gia đình.
 
Từ khi phát triển mô hình này, mỗi tháng gia đình anh thu hoạch được từ 5 đến 6 kilogam rau sạch trên một tháp. Vì hiệu quả mà mô hình này mang lại, anh Khuyến đã nhân rộng trong cộng đồng và được nhiều người đón nhận.
 
Theo chị Lê Thị Huyền – Người dân, lợi ích mà mô hình này mang lại tận ụng rác thải sinh hoạt và phân loại rác thải việc tận dụng rác thải từ ngày trồng thì nhà tôi tiết kiệm được chi phí mua rau, …”
 
Chị Huỳnh Thị Huệ - Người dân vui vẻ nói, thứ nhất là về sức khỏe, gia đình tôi cũng có con nhỏ gia đình diện tích nhỏ nhưng dùng mô hình này.
 
An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề mà người dân đặc biệt quan tâm, trước tình trạng người trồng rau vì lợi ích trước mắt mà quên đi quyền lợi của người tiêu dùng thì những mô hình rau sạch như của anh Khuyến nên được nhân rộng ở các hộ gia đình để người dân có được nguồn rau sạch mà lại không mất quá nhiều chi phí, bên cạnh đó góp phần vào việc giảm thiểu chất thải, bảo vệ môi trường.
 
 
Thăm dò khán giả