Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 10:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trồng lúa trên diện tích cao su tái canh để giải quyết thiếu đói

(ANTV) - Trong 2 năm 2015 và 2016, từ diện tích cao su tái canh, các Công ty thuộc Binh đoàn 15 - đơn vị quân đội làm kinh tế đứng chân trên địa bàn huyện biên giới Đức Cơ, Gia Lai đã cho bà con ở các xã mượn đất để trồng lúa. Nhờ diện tích lúa cạn nên bà con không lo thiếu đói giáp hạt.

Vụ mùa năm nay, gia đình anh Rơ Mah Niên, làng Ngo Rông xã Ia Krêl huyện biên giới Đức Cơ được Công ty 75 cho mượn hơn 5 sào đất cao su tái canh. Từ diện tích này, gia đình anh Niên đã trồng giống lúa cạn-giống lúa truyền thống của người Jrai.

Hiện nay, gia đình anh đã thu hoạch xong diện tích lúa nói trên và được khoảng 120 kilôgam. Theo anh Niên, số lúa này có thể giúp gia đình anh có cái ăn trong vòng 3 tháng. Như vậy, vào thời kỳ giáp hạt gia đình anh Niên không lo thiếu gạo ăn như những năm trước.

Không chỉ gia đình anh Niên mà hầu hết các hộ dân ở làng Ngo Rông xã Ia Krêl đều có gạo ăn trong đợt giáp hạt này. Già làng Rơ Châm Dêl cho biết, từ hai năm nay nhờ diện tích cao su tái canh bà con trong làng đã có gạo ăn thường xuyên, không lo thiếu đói. Trong vụ mùa này châu chấu phá hoại nhiều nhưng bình quân mỗi gia đình cũng thu được hơn một tấn lúa nên bà con rất phấn khởi.

Trong hai năm vừa qua, từ diện tích cao su tái canh đơn vị đã phân chia diện tích này cho các hộ dân thuộc những thôn làng công ty đứng chân và công nhân của đơn vị. Công ty cũng hướng dẫn để bà con trồng lúa cạn đem lại hiệu quả. Nhờ diện tích này, bà con đã không phải mua gạo ăn trong nhiều tháng liền. Để tiếp tục hỗ trợ cho bà con phát triển sản xuất, bắt đầu từ vụ tới, Công ty 75 sẽ khuyến khích bà con trồng lạc trên diện tích đất tái canh để nâng cao thu nhập.

Đại tá Trịnh Hà Tâm, Giám đốc Công ty 75-Binh đoàn 15 cho biết: “Mục đích chính mà công ty triển khai cho bà con trồng lúa trên cao su tái canh để mang lại lợi ích cho gia đình xóa đói giảm nghèo. Năm tới công ty có hướng chuyển trồng cây họ đậu để tăng năng suất hơn nữa.

Ngoài Công ty 75, ở huyện Đức cơ, trong 2 năm gần đây các công ty cao su thuộc Binh đoàn 15 như Công ty 72, Công ty 74 cũng cho bà đồng bào dân tộc thiểu số và bà con nghèo mượn hàng trăm héc ta đất cao su tái canh để trồng lúa. Từ việc trồng lúa, các hộ gia đình đã không còn lo thiếu đói, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới./.

BT
Thăm dò khán giả