Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 3, 22/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trong 3 ngày, Hà Nội có 1400 ca nhiễm sốt xuất huyết

(ANTV) - Kể từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chẩn đoán trên 17.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, riêng trong 3 ngày, từ 17 đến 20/8, số ca mắc mới là trên 1.400 ca. Trong cuộc họp chiều ngày 21/8 với bệnh viện, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dù số ca mắc có chững lại nhưng người dân cũng như cán bộ y tế cũng không được chủ quan.

Trong số các ca mắc nói trên, tỷ lệ người mắc từ cộng đồng là 98,2%. Hiện tại số bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị nội trú tại hai cơ sở của bệnh viện là 351 người, trong đó cơ sở 1 là 285 người.

Các bệnh nhân khi nhập viện được phân loại bằng vòng đeo xanh, vàng, đỏ để nhận diện độ mắc SXH. Những bệnh nhân nặng đeo vòng đỏ sẽ được theo dõi bằng monitor 30 phút/lần.

Thanh Hóa: Buông lỏng quản lý bãi rác gây ảnh hưởng môi trường

Bãi rác thải tại địa bàn huyện Nga Sơn, Thanh Hóa được tập kết tràn lan, quá tải mà không qua một công đoạn xử lý nào. Sự chậm trễ, buông lỏng trong quản lý, xử lý của cấp chính quyền trong suốt 7 năm qua đã đẩy cuộc sống của người dân vào cảnh vô cùng khốn khổ.

Đủ các loại rác thải sinh hoạt cho đến các phế phẩm của các nhà máy sản xuất giày da, may mặc. Bể lắng nước rỉ thải sơ sài, không đủ để chứa đựng một lượng lớn nước thải từ bãi rác đã tràn ra môi trường. Tất cả đều lộ thiên và ảnh hưởng trực tiếp ra môi trường.

Theo người dân, ngoài lượng rác nhìn thấy được, còn một lượng lớn phế thải được chôn lấp sâu dưới lòng đất và đã quá tải nhiều năm nay. Liên quan về vấn đề này, đại diện chính quyền và ngành chức năng huyện Nga Sơn khẳng định, bãi rác hiện nay vẫn hoạt động tốt và quy trình xử lý chất thải được đảm bảo.

Ông Mai Văn Tài, Trưởng phòng TNMT huyện Nga Sơn, Thanh Hóa cho biết: "Quy trình xử lý rác cũng như các nơi, đảm bảo các quy trình. Bãi rác chắc chắn ít nhiều đều có ảnh hưởng, nước rỉ cũng có, mùi đã được phun thuốc, khoảng cách bãi rác và khu dân cư được đảm bảo, không vấn đề gì. Trách nhiệm thì chúng tôi cảm thấy trong công tác quản lý cũng có một phần trách nhiệm".

Ông Thịnh Văn Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa chũng cho hay: "7 năm nay bãi rác hoạt động tương đối tốt, quy mô chôn lấp hoạt động chưa lấp đầy, dự kiến 5 – 7 năm mới đầy.  Biện pháp xây dựng lò đốt xử lý rác tồn động và mới đến. Quy định, chúng tôi chưa được đúng lắm, về cơ bản chúng tôi chấp hành tốt luật bảo vệ môi trường và hướng dẫn của cơ quan TNMT".

Trong khi đó, đại diện Sở TN&MT tỉnh Thanh Hoá lại cho biết, mặc dù bãi rác tại xã Nga Giáp nằm trong quy hoạch của địa phương và đi vào hoạt động nhiều năm nay, tuy nhiên, UBND huyện Nga Sơn chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đặc biệt, để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong nhiều năm như vậy, phần lớn là do có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Ông Lê Văn Bình, Chi Cục Trưởng Chi Cục Bảo vệ Môi trường, Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa nói: "Đấy là bãi rác nằm trong quy hoạch nông thôn mới của địa phương. Trước khi đi vào vận hành thì phải lập báo cáo về môi trường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt thì địa phương chưa làm. Trong quá trình chôn lấp hợp không vệ sinh, thực hiện không đúng quy trình vận hành quản lý. Mặc dù bãi rác quy hoạch về để bảo đảm hợp vệ sinh, nhưng quy trình chôn lấp không đúng quy trình nên xảy ra ô nhiễm môi trường".

Đây chính là hồi chuông cảnh báo trong công tác quản lý các khu xử lý rác trên toàn nước hiện nay. Để đảm bảo môi trường, các đơn vị vận hành bãi rác cần có trách nhiệm và quản lý chặt chẽ hơn nữa trong công tác xử lý rác thải. Nếu để xảy ra tình trạng ô nhiễm các đơn vi cần nhanh chóng có những biện pháp kịp thời để xử lý và khắc phục, không để tình trạng ô nhiễm kéo dài, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của người dân.

BT
Thăm dò khán giả