Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 01:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 6, 14/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trốn cách ly đe dọa an toàn cộng đồng

(ANTV) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít người đang cố tình trốn tránh việc cách ly y tế. Đây là việc làm hết sức nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng xã hội, đồng thời hành vi này cũng vi phạm pháp luật cần bị lên án và xử lý nghiêm. 

Chỉ cần 1 người giấu dịch thì dịch sẽ lây lan rất nhanh theo cấp số nhân. Bởi một ngày họ có thể tiếp xúc với rất nhiều người. Cả nước đang dồn sức chống dịch, việc không khai báo trung thực, giấu bệnh hay trốn cách ly đang đi ngược với sự nỗ lực của toàn xã hội, cần phải xử lý nghiêm minh.

Công an phường Vân Phú, thành phố Việt Trì tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ đối tượng Trần Mạnh Hùng ở khu Bành, Võ Miếu, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Hùng có hành vi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Sau khi bị bắt giữ, đối tượng được đưa vào cách ly tập trung tại khu Trung tâm cách ly, theo dõi Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Lợi dụng sơ hở, Hùng đã trốn khỏi nơi cách ly tập trung.

Khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra, có không ít người đã có thái độ thách thức. Chúng tôi xin đưa lại câu chuyện, một cô gái nổi tiếng trên mạng xã hội chia sẻ về bí quyết trốn cách ly. Cô livestream ngay sau khi về nước. Sống ở Daegu - tâm dịch Covid 19 ở Hàn Quốc nhưng đã khai gian dối điểm xuất phát hành trình là Busan trong tờ khai y tế để nhập cảnh vào Tân Sơn Nhất. Hành vi khai báo không trung thực khi nhập cảnh từ vùng dịch về sẽ bị xử lý nghiêm theo Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Đối tượng Bùi Ngọc Thuận 27 tuổi, ngụ phường Bình San, thành phố Hà Tiên không những vi phạm Luật phòng chống truyền nhiễm dịch bệnh mà còn có thái độ chống đối Cơ quan chức năng. Qua theo dõi camera giám sát và tin báo của cán bộ quản lý khu cách ly tập trung, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Tiên đã chỉ đạo chính quyền địa phương phối hợp các lực lượng chức năng tiến hành vận động, tuyên truyền, thuyết phục yêu cầu Thuận trở lại khu cách ly. Đến sáng ngày 28.3, Thuận vẫn không chấp hành lệnh nên lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế, đồng thời yêu cầu cách ly tập trung đối với vợ Thuận và những người đã tiếp xúc với Thuận.

Công an TP Hồ Chí Minh và Công an huyện Củ Chi phối hợp với các đơn vị chức năng đã bắt giữ 2 người Trung Quốc là 2 trong số 11 đối tượng nhập cảnh trái phép đang lẩn trốn ở tỉnh Long An. Cả 2 người này được đưa đi cách ly ở huyện Củ Chi.Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc áp dụng các biện pháp cách ly y tế đối với những trường hợp tiếp xúc với người nhiễm, người nghi nhiễm là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, thực tế vẫn có không ít người đang cố tình trốn tránh việc cách ly y tế. Đây là hành vi vi phạm pháp luật cần bị lên án và xử lý nghiêm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam đánh giá COVID-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, ngày 29-1-2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 219/QĐ-BYT bổ sung bệnh viêm đường hô hấp Covid 19 gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại điểm a, khoản 1 và khoản 2, Điều 3 của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Cũng theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, người nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh phải chấp hành cách ly y tế theo hướng dẫn của ngành y tế. Do đó, dư luận cho rằng việc một số người cố tình trốn tránh cách ly y tế là việc làm vi phạm nghiêm trọng những quy định của Nhà nước về cách ly và phòng ngừa dịch bệnh lây lan cho xã hội.

Trốn cách ly y tế là việc làm hết sức nguy hiểm, trực tiếp đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng xã hội. Là một công dân, người thuộc diện phải cách ly để theo dõi dịch bệnh cần nghiêm túc chấp hành việc cách ly để vừa bảo đảm an toàn cho bản thân, vừa bảo đảm an toàn cho gia đình, cộng đồng, đồng thời vừa tránh những hậu quả đáng tiếc về mặt pháp lý.

Đối với những cá nhân cố tình vi phạm các quy định về cách ly y tế, các cơ quan chức năng cũng cần áp dụng các chế tài pháp lý ở mức nghiêm khắc nhất để làm gương, tăng tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung trong cộng đồng.

Thăm dò khán giả