Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 21/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trò chơi nguy hiểm “thử thách cá voi xanh”

(ANTV) - “Thử thách cá voi xanh” đã trở thành 1 trào lưu nguy hiểm trong giới trẻ ở nhiều nước trên thế giới, dẫn đến hàng trăm vụ tự tử thương tâm. Trên cộng đồng mạng, nhiều lời cảnh báo đã được đưa ra dành cho giới trẻ VN, nhất là đối với các bạn đang có ý định hoặc đã tham gia trò chơi này, bởi nếu không, cái giá phải trả không phải là điều gì khác, đó chính là mạng sống của chính bản thân mình.

 

Blue Whale Challenge là một trò chơi trên ứng dụng mạng xã hội với hàng loạt thử thách được đặt ra trong vòng 50 ngày. Bắt đầu từ yêu cầu chỉ đơn giản khi xem 1 bộ phim kinh dị. Độ khó trò chơi này tăng lên khi người chơi phải hoàn thành thử thách như rạch tay, rạch môi… Vào ngày thứ 50, bằng cách tự sát, người chơi sẽ được công nhận là kẻ chiến thắng.

Tại Nga, nước đầu tiên xuất hiện trò chơi được cho là “quái dị” này đã cướp đi sinh mạng của hơn 130 thanh niên. Tốc độ lan truyền của nó đã ảnh hưởng tới 1 số nước tại Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á.

Còn tại Việt Nam, trò chơi này đã manh nha xuất hiện. Nhiều lời cảnh tỉnh đã được cộng đồng mạng chia sẻ, phần đa đều cho rằng: hãy nói không với trò chơi mang tính chất sát thương này.

Cách đây vài ngày, cộng đồng mạng  nóng lên bởi 1 thông tin cho rằng: 1 số em học sinh khối trung học cơ sở, cụ thể ở trường THCS Thị trấn Cái Bè, tỉnh Tiền Giang hay tại 1 số trường trên địa bàn TP HCM có biểu hiện tham gia trào lưu nguy hiểm "Cá voi xanh". Thậm chí, một số em đã cắt tay tạo hình cá voi xanh như hướng dẫn của trò chơi trên mạng.

Trước thông tin này, đại diện các trường đã lên tiếng xác nhận rằng: hiện chưa phát hiện trường hợp học sinh nào và đã có những cảnh báo đầu tiên về nội dung trò chơi này.

Đây cũng là lời cảnh tỉnh đối với các bậc cha mẹ cần có sự quan sát chặt chẽ đối với con em mình khi có những biểu hiện bất thường việc thích sống ảo hoặc chơi trội.

Philipp Budeikin - kẻ cầm đầu thử thách nguy hiểm "Cá voi xanh" đã bị bắt giữ. Tuy nhiên vẫn còn đó sự ám ảnh, bởi đã có rất nhiều cái chết thương tâm xảy ra

Cộng đồng mạng cho rằng, 1 trong những lí do khiến trò chơi này phát triển bởi từ những vấn đề về tâm lí đến những lời đe dọa, thách thức từ người cầm đầu khiến người chơi cá voi xanh phải khẳng định bản thân thông qua việc tự hành xác mình.

Trên thế giới, chính quyền các nước như Nga, Anh, Trung Quốc, Ấn Độ hay Brazil đưa ra rất nhiểu giải phá mạnh tay như bắt giữ những ai có ý định tuyên truyền,  nhằm ngăn chặn trào lưu “cá voi xanh này”. Tại VN, cư dân mạng cho rằng, những biện pháp ngăn chặn trào lưu này cần phải nhanh chóng được tiến hành, bởi nếu không, hậu quả sẽ rất đáng tiếc.

Thích sống ảo, đua đòi theo bạn bè, nhiều người trẻ đã phải trả giá đắt khi hưởng ứng các trào lưu nguy hiểm.

Cộng đồng mạng cho rằng, cần phải lên án nghiêm khắc.các trào lưu nguy hiểm như trò chơi “cá voi xanh” hay trào lưu khác như thêu lên da, giả đám ma để tế sống hay trào lưu thử thách lửa.

Mạo hiểm chạy theo trào lưu, hay muốn tìm kiếm từ những con số ảo của lượt likes, view trên mạng xã hội thì chính bản thân bạn, sẽ phải trả giá bằng chính tính mạng của mình

Hãy là người dùng mạng xã hội 1 cách thông minh và tỉnh táo.

B.T
Thăm dò khán giả