Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Triệu triệu việc tốt" lan tỏa việc tốt trong cộng đồng

(ANTV) - Tại Hà Nội, có một dự án mang tên “ Triệu triệu việc tốt” được một nhóm bạn trẻ xây dựng với hy vọng có thể tạo ra làn sóng làm việc tốt đến mọi người.  Với những công việc đơn giản nhưng ý nghĩa,  các bạn trẻ này đã tạo nên một khái niệm riêng về việc tốt là như thế nào?

Chia sẻ áo ấm cho các em nhỏ vùng cao, không đố kỵ với đồng nghiệp, hay đơn giản là mỉm cười với mọi người mỗi ngày. Mỗi thành viên của dự án sẽ tham gia làm ít nhất 3 việc tốt 1 ngày và tự ghi lại kết quả trên bức tường nhật ký việc tốt. Đây là ý tưởng mà dự án Triệu triệu việc tốt đã thực hiện trong gần 1 năm qua.

Chị Vũ Thúy Hằng, cộng tác viên Dự án Triệu triệu việc tốt chia sẻ:"Rất là vui khi mỗi ngày mình ghi chép lại thì nó sẽ tạo được cảm hứng cho mình. Những việc tốt rất đơn giản thôi nhưng nó giúp truyền cảm hứng và niềm vui cho những người xung quanh. Cuốn sổ việc tốt giúp mình ghi lại việc tốt mỗi ngày, sau này xem lại mình sẽ nhận thấy đó như là 1 cuốn sổ tiết kiệm việc tốt của mình."

Lấy thông điệp “Lòng tốt bắt đầu từ trong ta”, Dự án “Triệu triệu việc tốt” được triển khai với sứ mệnh tạo ra một cộng đồng tốt đẹp hơn, bằng cách truyền cảm hứng để mọi người cùng thực hiện nhiều việc tốt cho bản thân, những người xung quanh và môi trường. Dự án hướng đến  tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ ở độ tuổi 18-35.

Chị Quánh Thu Hương, một thành viên Dự án “Triệu triệu việc tốt” chia sẻ: "Dự án được tổ chức với mong muốn tạo được cái văn hóa làm việc tốt trong xã hội, giúp mọi người cư xử với nhau một cách ân cần, tử tế, tốt đẹp và yêu thương nhau hơn."

Việc tốt đơn giản là giúp đỡ người già, vứt rác đúng chỗ,  hoặc giản di hơn là đối xử tốt với chính bản thân.  Dự án khuyến khích mọi người làm việc tốt dù lớn hay nhỏ với mục tiêu biến hành động làm việc tốt trở thành bản tính và thói quen tự nhiên của mỗi người.

Chị Quánh Thu Hương, thành viên Dự án cho biết: "Trung tâm hoạt động dự trên cơ sở là những cộng tác viên, họ là những người đã tham gia dự án, họ có thể đóng góp trí tuệ, kinh phí. Và những học viên tham gia dự án này đều là miễn phí."

Để truyền được cảm hứng làm việc tốt đến mọi người, nhóm  đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa ở những nơi công cộng và tự xây dựng các bộ công cụ để mọi người có thể hiểu hơn về khái niệm việc tốt.

Chị Vũ Thúy Hằng,một cộng tác viên Dự án chia sẻ: "Trong chương trình triệu triệu việc tốt có rất nhiều công cụ để hỗ trợ người tham gia được tốt nhất. Trong một ngày mình có rất nhiều hành động khác nhau nhưng mỗi buổi sáng mà mình rút một cái thẻ, nó như là một sự khởi đầu cho mình 1 ngày mới, mà lại giúp được người khác, truyền được cảm hứng cho người khác nữa thì sẽ rất tốt."

Sau gần 1 năm hoạt động vì cộng đồng, dự án Triệu triệu việc tốt đã góp phần đánh thức và vun trồng lòng tốt và sự tử tế của hàng chục ngàn người. Rất nhiều trong số đó đã quay trở lại làm cộng tác viên cho dự án.

Bà Trish Summerfield, Cố vấn dự án: "Khi bạn làm việc tốt và chia sẻ với người khác thì bạn như được tích lũy thêm năng lượng. Ví dụ như tôi, khi làm 1 việc tốt cho ai đó tôi không mong đợi họ sẽ cảm ơn mình như thế nào. Việc đem lại hạnh phúc cho mọi người khiến tôi cảm thấy hanh phúc."

Tính đến bây giờ theo số liệu thống kê trên trang web có khoảng 600 nghìn việc tốt. Mục tiêu của dự án muốn đạt được 100 triệu việc tốt trong vòng 3 năm.

Hành động nhỏ, niềm vui lớn, đó là động lực để bạn có thể làm việc tốt mỗi ngày. Với các cách thức truyền tải sinh động, dự án Triệu triệu việc tốt hy vọng nhiều việc làm tốt sẽ được lan tỏa tới cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả