Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Chủ Nhật, 15/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triều cường gây ngập nặng tại TP.HCM

(ANTV) - Chiều 14/1, triều cường vượt mức báo động 3 kết hợp với mưa lớn xuất hiện trên diện rộng khiến nhiều khu vực trũng thấp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh bị ngập nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các phương tiện giao thông, nhiều tuyến đường ùn tắc cục bộ.

Cụ thể, các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, Trần Xuân Soạn... đi qua Quận 4, Quận 7 ngập sâu trên 30cm khiến nhiều xe bị chết máy. Triều cường đạt đỉnh đúng thời điểm tan tầm ngày thứ 7 khiến giao thông ở khu vực này ùn tắc.

Nhiều con hẻm tại các ấp 2, 4, 5 như hẻm B9, B15, E5, đường số 10... trên Quốc lộ 50 (đoạn qua xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) cũng bị ngập sâu do triều cường lên cao.

Triều cường kèm theo mưa lớn cũng gây ngập nặng trên đường Phạm Hùng (góc đường Tạ Quang Bửu, Quận 8), khu dân cư Chánh Hưng (Quận 8) cũng ngập sâu từ 20-30cm.

Một số tuyến đường lớn ở trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh như Trần Hưng Đạo, Trần Phú (Quận 5) cũng bị ngập. Tình trạng ngập nước ở nhiều tuyến đường gây ảnh hưởng lớn đến phương tiện lưu thông. Nhiều xe ô tô, xe máy bị chết máy; một số nhà dân bị ngập nước, tài sản bị hư hại.  

Làng quất Hội An rộn ràng vào Tết

Năm nay, lũ chồng lũ trong tháng 11 âm lịch nên nhiều nhà vườn trồng hoa, quất tết tại Quảng Nam bị thiệt hại nặng nề, khả năng sẽ thiếu hụt nguồn cung vào dịp Tết. Thế nhưng tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, người trồng quất lại đang tất bật chuẩn bị vụ tết.

Gần 2 tuần nữa là đến Tết nguyên đán, tại các vườn quất ở xã Cẩm Hà  và Thanh Hà của thành phố Hội An, không khí tết đã đến tưng bừng trên những trái quất ươm vàng, sẵn sàng cung ứng cho thị trường.

Tết Nguyên đán năm 2017, nông dân xã Cẩm Hà chuẩn bị 64.000 chậu quất, gần 300 chậu mai, gần 1 triệu hoa cúc các loại. Tuy những trận mưa to vừa qua cũng ảnh hưởng ít nhiều nhưng cơ bản, vùng này không bị ngập lụt nặng như một số địa phương khác nên không bị hư hại nhiều.

Nhìn chung quất năm nay vẫn phát triển tốt, trái to và đều hơn so với năm ngoái. Hiện nay người dân đã bán được khoảng 50% chậu quất, chủ yếu là các thương lái và khách hàng doanh nghiệp về Hội An đặt hàng quất tết, trung bình từ 1 triệu đồng tới 5 triệu đồng trở lên một cây loại tầm trung. Lượng tiêu thụ nhìn chung vẫn chậm hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái.

Tuy nhiên, nguyên nhân có thể do mấy tháng nay mưa lũ liên miên nên thương lái vẫn chưa đặt mua quất. Dự đoán đến những ngày cận Tết, quất có thể “cháy hàng” vì nhiều nơi hoa, cây cảnh bị thiệt hại khá nhiều sau đợt lũ vừa qua, trong khi giá bán của quất cây các loại vẫn khá vừa túi tiền so với sức mua của người dân.

Năm nay, nông dân xã Cẩm Hà sẽ thu được khoảng hơn 30 tỷ đồng từ tiền bán quất tết. Các phường Thanh Hà, Tân An cũng dự đoán sẽ thu khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Được biết vào đầu tháng 1 vừa qua, UBND xã Cẩm Hà đã tổ chức “Lễ hội cây quất cảnh” lần thứ 2, trong đó có chương trình đấu giá cây quất cảnh trong lễ hộii nhằm gây quỹ để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương có được ngày tết vui tươi đầm ấm, cũng như tạo điều kiện phát triển, quảng bá thương hiệu quất cảnh xã Cẩm Hà./.

BT
Thăm dò khán giả