Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 3, 13/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai tiêm vắc xin ngừa Covid-19 trong CAND

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 21 của Chính phủ, nhằm bảo vệ cho các cán bộ chiến sĩ Công an trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Bộ Công an đã triển khai kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh, thành. Trong tuần này, Bệnh viện 19/8, Bộ Công an tổ chức tiêm vắc xin cho khoảng 700 cán bộ chiến sĩ các đơn vị trực thuộc Bộ Công an đóng quân tại Hà Nội. 

 

Sau các y, bác sĩ bệnh viện 198, các thầy cô giáo, cán bộ, chiến sĩ thuộc Học viện ANND là những người được tiêm đầu tiên. Dự kiến mỗi ngày sẽ có khoảng 70 cán bộ, chiến sĩ được tiêm chủng để đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước sàng lọc, tiền sử bệnh. Những trường hợp đang mắc bệnh cấp tính; người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, người bị giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu sẽ hoãn tiêm chủng.

Thượng tá Phan Anh Tuấn, Trưởng phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng đào tạo, Học viện An ninh nhân dân cho biết: Hôm nay đến tiêm thì tôi thấy các bác sĩ rất tận tình, chu đáo, kiểm tra sàng lọc rất kỹ. Sau thời gian chờ đợi 30 phút thì thôi thấy sức khỏe bình thường.

Đại tá Hoàng Minh Tuấn, Trưởng Khoa An ninh Xã hội, Học viện ANND chia sẻ: Tôi cảm thấy vinh dự vì có tên trong danh sách tiêm vaccine COVID-19 đợt này. Điều này thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Học viện đối với đội ngũ làm công tác giảng dạy.

Để đảm bảo cho công tác tiêm chủng được diễn ra an toàn, Bệnh viện 198 đã bố trí các khu vực tiếp nhận, khám sàng lọc, khu vực tiêm chủng, khu vực theo dõi và xử trí phản ứng sau tiêm với đầy đủ trang thiết bị theo tiêu chuẩn an toàn tiêm chủng của cơ quan y tế. Toàn bộ các bác sĩ, nhân viên y tế thực hiện công tác tiêm chủng lần này đều được tập huấn và có chứng chỉ an toàn tiêm chủng.

Thượng tá, Tiến sĩ Đỗ Thị Lệ Thúy, Phó Giám đốc Bệnh viện19/8, Bộ Công an cho biết: Tuần này chúng tôi sẽ thực hiện tiêm vắc xin cho các đơn vị thuộc Bộ Công an. CÔng tác tiêm chủng được thực hiện theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt chúng tôi cũng quan tâm đến các tác dụng sau tiêm chủng. Một số người tiêm bị phản ứng sau tiêm thì được chúng tôi theo dõi, hướng dẫn, tư vấn.

Cán bộ chiến sĩ Công an sau khi tiêm vaccine đều được chuyển sang phòng theo dõi 30 phút để đề phòng các biến chứng, dấu hiệu có thể xảy ra như khuyến cáo của Bộ Y tế. Nhân viên tiêm chủng cũng hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường cần quay lại hoặc đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử trí.

Thạc sĩ, bác sĩ Phùng Xuân Toàn, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện 198, Bộ Công an cho biết thêm: Công tác phòng, chống sốc phản vệ sau tiêm đã được bệnh viện 198 chuẩn bị chu đáo gồm các phương tiện cần thiết và thuốc chống sốc. Ngoài ra còn có các hệ thống máy móc khác kèm theo. Khi mà xảy ra thì có ít nhất 3 người túc trực. Ngoài ra còn có các nhân viên y tế khác ở đây túc trực thêm. Từ lúc tiêm ở đây hơn 100 đồng chí cán bộ chiến sĩ thì chưa phải xử lý tình huống cấp cứu nào xảy ra. Chỉ có tác dụng phụ như khi tiêm bất kỳ vắc xin nào khác là sốt nhẹ, đau nhức cơ bắp một vài tiếng hoặc 2 ngày.

Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Công an và phân công của Cục Y tế Bộ Công an, dự kiến Bệnh viện 198 sẽ tổ chức tiêm chủng vắc xin Covid 19 thành 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 3 tháng. Đợt 1 bệnh viện sẽ tiêm cho 850 cán bộ, chiến sĩ các Cục, đơn vị của Bộ Công an tại Hà Nội, trong đó có 150 cán bộ, y bác sĩ của bệnh viện.

 

Chiều ngày 13/4, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hạ Long tổ chức khám sàng lọc và tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho CBCS trong lực lượng CAND trên địa bàn.

Thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021 – 2022 trong lực lượng Công an nhân dân, tại đợt 1 Công an tỉnh Quảng Ninh được Bộ Công an cấp 800 liều vắc xin do tập đoàn Astrazeneca sản xuất.

Căn cứ vào thứ tự nhóm đối tượng tiêm vắc xin, tại đợt 1 Công an tỉnh Quảng Ninh rà soát, lập danh sách tiêm vắc xin cho số cán bộ chiến sĩ làm việc trong các cơ sở y tế trong Công an tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp trong Công an tỉnh; cán bộ chiến sĩ làm việc trong các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, công tác xuất nhập cảnh, phóng viên; cán bộ chiến sĩ làm việc tại các vi trí thường xuyên tiếp xúc với nhiều người như cán bộ làm công tác tiếp dân, lực lượng cảnh sát giao thông, cán bộ điều tra chuyên án, truy bắt tội phạm.

Việc tổ chức điểm tiêm chủng đảm bảo an toàn và phòng chống lây nhiễm Covid-19, thực hiện nghiêm về giám sát, xử trí sau tiêm chủng nhất là phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ tiêm chủng vắc xin.

Thời gian tiêm mũi 1 dự kiến từ ngày 13/4 đến hết ngày 30/4. Mũi 2 sẽ được Bộ Công an tiếp tục cung cấp sau 12 tuần tiêm mũi 1. Trong ngày đầu tiên thực hiện, đã có 40 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh được tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid-19.

BT
Thăm dò khán giả