Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 5, 29/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai phương án phòng chống lũ

(ANTV) - Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN đã có công điện gửi: Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, các chủ hồ trên lưu vực sông tại các tỉnh, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum.  Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Công điện nêu rõ: hiện mực nước ở các sông đang lên nhanh, các hồ chứa đang xả lũ; mực nước sông Trà Khúc, Vệ, Đăkbla có khả năng lên mức trên báo động 3 từ 1-2m; sông Vu Gia tại Ái Nghĩa lên trên BĐ3: 2,2m (vượt mức lịch sử năm 2009: 0,4m).

Để chủ động ứng phó, giảm thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các Bộ ngành, địa phương và các chủ hồ chứa tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ sau:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ. Thông tin kịp thời đến người dân khu vực có nguy cơ ngập lụt để chủ động phòng, tránh.

2. Chủ động tổ chức di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ở hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng, ven sông có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt đến nơi an toàn; chỉ cho người dân quay về khi đã an toàn. Đảm bảo lương thực, an ninh, trật tự nơi sơ tán.

3. Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

4. Thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông; các chủ phương tiện vận tải thuỷ, khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

5. Thường trực, vận hành hồ đập theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

6. Triển khai phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn theo cấp báo động; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Hiện nay, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Bình Định, Kon Tum và Gia Lai đang lên. Mực nước lúc 19 giờ ngày 28/10 trên một số sông như sau: Trên sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn là 3,71m, trên BĐ1 0,71m; Trên sông Bồ tại Phú Ốc là 2,65m, dưới BĐ2 0,35m; Trên sông Hương tại Kim Long là 1,71m, dưới BĐ2 0,29m; Trên sông Vu Gia tại Ái Nghĩa là 8,73m, dưới BĐ3 0,27m; Trên sông Thu Bồn tại Câu Lâu là 2,17m, trên BĐ1 0,17m; Trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc là 7,54m, trên BĐ3 1,04m.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Quảng 2 Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai, đặc biệt tại các huyện: Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ và phía tây các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Huyện A Lưới, Nam Đông, Hương Thủy, Hương Trà, Phong Điền ( của Thừa Thiên Huế).  Huyện Đông Giang, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Nam Trà My, Bắc Trà My (Quảng Nam).

Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Tây, Sơn Hà, Sơn Tịnh (Quảng Ngãi).

Ngập lụt sâu, diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Nguy cơ xảy ra sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất: Cấp 3./.

BT
Thăm dò khán giả