Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:38, Chủ Nhật, 07/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn TP Huế

(ANTV) - Để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phục vụ cho công tác quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trong thời gian tới, Công an Thành phố Huế, tỉnh TT-Huế đã và đang tiến hành thực hiện dự án triển khai Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn. 

 

Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, công an thành phố Huế đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sỹ tập trung rà soát các thủ tục hành chính, các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư. Tập trung phúc tra toàn bộ phiếu thu thập thông tin dân cư đang lưu trữ tại tàng thư thư hồ sơ hộ khẩu. Trong trường hợp phát hiện phiếu sai lệch thông tin, thiếu các trường thông tin cơ bản, Công an thành phố tiến hành lập danh sách chuyển Công an phường thông báo người dân đến địa điểm tiếp nhận giải quyết thủ tục đăng ký cư trú.

Bên cạnh đó, Công an thành phố Huế xây dựng kế hoạch triển khai về Công an 27 phường tiếp tục rà soát, thu thập những trường hợp thiếu phiếu, thiếu thông tin, phiếu không đạt yêu cầu, từ đó đối chiếu, so sánh thông tin cập nhật, bổ sung đảm bảo thông tin dân cư trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đầy đủ, chính xác. Đồng thời, trên cơ sở danh sách các trường hợp sai lệch thông tin cơ bản trong phiếu thu thập thông tin dân cư Công an phường thông báo đến cho hộ dân, yêu cầu mang sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và chúng minh nhân dân đến Công an thành phố Huế để tiến hành thủ tục điều chỉnh thông tin trong sổ hộ khẩu.

Song song với công tác trên Công an thành phố Huế tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung về Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến nhân dân tạo sựu đồng thuận và phối hợp trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính. Việc xây dựng Cơ sở giữ liệu quốc gia về dân cư là Dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, giảm thiểu các chi phí cho xã hội; cải cách triệt để các thủ tục hành chính rườm rà. Đặc biệt là Cơ sở dữ liệu về dân cư sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự sẽ góp phần rất quan trọng trong việc phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

 

Công an huyện Tuy Đức thực hiện hiệu quả công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ  
 
Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, lực lượng Công an xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức đã tranh thủ những người có uy tín đến tận từng nhà, từng khu dân cư để tuyên truyền về tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ
 
(VK, VLN, CCHT) và phổ biến các văn bản của pháp luật về việc quản lý, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần ổn định tình hình ANTT tại địa phương. Đồng thời tổ chức cho người dân và các cơ sở kinh doanh ký cam kết không tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT; tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT.
 
Với cách làm đó, trong 20 ngày đầu thực hiện đợt cao điểm, Công an xã Quảng Tân đã thu hồi được 12 súng tự chế các loại, trong đó, người dân tự nguyện giao nộp 10 súng tự chế và thông qua công tác tuần tra kiểm soát lực lượng Công an phát hiện, thu giữ 2 súng tự chế.
 
Tương tự, với những cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương, cùng thời gian, Công an xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức đã thu hồi được 5 súng tự chế, 1 quả bom.
 
Trong 20 ngày thực hiện đợt tổng kiểm tra và cao điểm vận động toàn dân giao nộp và  đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an huyện Tuy Đức đã thu hồi và tuyên truyền, vận động người dân giao nộp được 46 súng tự chế các loại và 1 quả bom cùng nhiều linh kiện súng tự chế, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.
 
Việc tàng trữ, sử dụng, mua bán vũ khí, vật liệu nổ không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người sử dụng và những người xung quanh. Chính vì vậy, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an cần có sự chung tay, vào cuộc của chính quyền, các đoàn thể địa phương trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT, góp phần phòng ngừa và làm giảm tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn./

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả