Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:35, Thứ 7, 31/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Triển khai 2 phương án tiếp tế 3.000 dân bị cô lập ở Phước Sơn

(ANTV) - Mưa bão gây sạt lở núi trên địa bàn huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đã chia cắt giao thông, gây cô lập khoảng 3000 hộ dân tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành từ ngày 28/10 đến nay. UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo tiếp tế ngay lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân 2 xã của huyện Phước Sơn.

Sáng ngày 31/10, Sở chỉ huy tiền phương tại Phước Sơn đã họp bàn phương án tiếp tế lương thực cho người dân xã Phước Thành, Phước Lộc. Cuộc họp đã đưa ra 2 phương án.

Phương án 1: Tập kết hàng bằng gùi cõng đường bộ đến khu vực giáp ranh với xã Phước Thành, sau đó tời bằng ròng rọc lên đỉnh đồi để dân quân, lực lượng xung kích của xã Phước Thành tiếp nhận và gùi cõng về cho các thôn. Đối với xã Phước Lộc cũng sử dụng ròng rọc để tời hàng qua đoạn sông cho lực lượng tại chỗ nhận và đưa về các thôn còn lại.

Về phương án 2, đường hàng không, Đại tá Nguyễn Việt Hùng - Phó Trưởng phòng Quân huấn Sư đoàn Không quân 372 thông tin, hàng hóa đã chuẩn bị sẵn ở sân bay Đà Nẵng, trực thăng sẽ cất cánh khi điều kiện thời tiết cho phép.

Quá trình vận chuyển mỗi chuyến hàng cả đi và về mất hơn 1 tiếng đồng hồ, không hạn chế số lần bay từ 7 giờ sáng đến 17 giờ khi thời tiết thuận lợi. Mỗi chuyến bay có thể chở hơn 1 tấn hàng tiếp tế cho dân.

 

Vừa qua, tại TP Đà Nẵng, chỉ trong 1 ngày thời điểm xảy ra bão số 9 đã có liên tiếp 4 vụ cháy nổ tại các hộ gia đình và những cơ sở  kinh doanh mà trong đó có nguyên nhân xuất phát từ bất cẩn của người dân khi việc sử dụng thiết bị phát điện, đèn cầy thắp sáng. Thực tế  này một lần nữa cho thấy mùa mưa bão luôn tiềm ẩn lớn nguy cơ về cháy nổ.

Một hộ dân tại Sơn Trà bị cháy khu vực bếp do khi mất điện, người nhà đã thắp đèn cầy trên tủ nhựa rồi bỏ quên đi ra ngoài. Một cở sơ kinh doanh tạp hóa tại huyện Hòa Vang bị cháy do sử dụng máy phát điện sinh nhiệt khi để gần các vật dụng dễ cháy. 2 vụ  còn lại đang được làm  rõ nguyên nhân.

Những sự việc vừa xảy ra và sự cố cháy nổ những năm trước đây đã cho thấy, mùa mưa bão luôn tiềm ẩn những nguy cơ về cháy nổ.

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ mùa mưa bão, lực lượng cảnh sát PCCC – CNCH  của công an TP Đà Nẵng và các đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra hệ thống PCCC, nhắc nhở việc đảm bảo an toàn, nhất là tại các cơ sở có nguy cơ cao về cháy nổ.

Tại những cơ sở kinh doanh bảo quản xăng dầu, các kho hàng, các cơ sở hóa chất cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống chống sét bảo vệ công trình, duy trì lực lượng PCCC cơ sở để sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Đối với các hộ gia đình, đảm bảo an toàn không để xảy ra sự cố cháy nổ cũng là một vấn đề cần phải hết sức coi trọng trong mùa mưa bão.

Rõ ràng, mùa mưa bão, cùng với việc chủ động gia cố nhà cửa, công trình, thì vấn đề mà người dân và các cơ sở kinh doanh cần phải hết sức lưu tâm là đảm bảo an toàn, tránh xảy ra những sự cố cháy nổ.

 

BT
Thăm dò khán giả