Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 3, 16/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em thành phố khó tìm sân chơi dịp hè

(ANTV) -Không giống như ở khu vực nông thôn, mặc dù kỳ nghỉ hè của học sinh đã bắt đầu được hơn nửa tháng, nhiều phụ huynh tại TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa thể kiếm được sân chơi cho trẻ nhỏ. Thực tế thì có không ít địa điểm để các em có thể đến nhưng với mức học phí đắt đỏ ở một số nơi thì các bậc phụ huynh đành phải ngậm ngùi cho trẻ tự chơi ở nhà.

Tại trung tâm thanh thiếu niên Việt Nam hay Nhà văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh có nhiều chương trình sinh hoạt, huấn luyện cho trẻ vào dịp hè như các lớp rèn luyện kỹ năng sống, học kỳ quân đội…nhưng với mức học phí từ 4,5 đến 22 triệu đồng một khóa thì nhiều gia đình lao động không thể cho con em tiếp cận được mặc dù biết đây là những lớp học rất bổ ích cho trẻ.

Trên thực tế, các gia đình lao động phổ thông trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh thường lựa chọn giải pháp gửi con em về quê với ông bà hoặc tự chơi ở nhà để các em có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ học trên lớp. Đây dường như là lựa chọn bắt buộc của các phụ huynh vì họ không kiếm được sân chơi nào cho con em với giá cả phù hợp.

Những sân chơi cho trẻ em vẫn còn hạn chế về số lượng

Chị Trần Lệ Thu, người dân cho biết: "Chúng tôi không dám để cho con em ở nhà vì các cháu chơi với điện thoại, máy tính sẽ ảnh hưởng đến mắt, thậm chí là tự kỷ nên phải kiếm sân chơi cho các cháu."

Còn tại các khu vui chơi công cộng, nhiều chương trình dành riêng cho trẻ được triển khai để tạo điều kiện và môi trường tốt nhất cho các em vui chơi trong dịp hè. Ở công viên Văn hóa Đầm Sen, ngoài các việc mở nhiều hoạt động dành riêng cho trẻ tại đây còn diễn ra chương trình ưu đãi miễn phí toàn bộ vé vào cổng và giảm 50% các trò chơi trọn gói cho các em học sinh đạt khá giỏi được các phụ huynh đánh giá cao.

Ngoài việc tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ, đây còn được xem là món quà thiết thực nhằm khuyến khích các em phấn đấu trong học tập ở các năm học tiếp theo. Đến với các hoạt động có sự tham gia của nhiều bạn nhỏ các em được hòa nhập vào cộng đồng, được vui chơi rèn luyện sức khỏe và giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi con em tránh được các trò chơi có sự cám dỗ, ảnh hướng xấu đến tâm lý phát triển.

Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước vì vậy rất cần được quan tâm 

Anh Trần Kim Quốc, người dân cho biết: "Nếu phụ huynh không quan tâm sân chơi cho trẻ mà để các cháu tự kiếm chỗ chơi thì sẽ rất dễ sa vào các trò chơi không lành mạnh."

Thiết nghĩ, trong khi sân chơi cho trẻ còn thiếu thì các ngành chức năng cần siết chặt lại công tác quản lý các công viên vì đây cũng là môi trường vui chơi lành mạnh cho trẻ, tuy nhiên trên thực tế tại TP.HCM thì nhiều nơi đã bị chiếm dụng làm quán café, điểm ăn uống vì lợi ích của việc kiếm tiền. Nếu không giải quyết dứt điểm tình trạng này thì vấn đề sân chơi cho trẻ sẽ mãi là nhiều mà vẫn thiếu. 

 

BT
Thăm dò khán giả