Thứ năm, ngày 30/06/2022 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:39, Thứ 2, 30/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ em cần được bảo vệ - sức mạnh của truyền thông

(ANTV) - Truyền thông về trẻ em cần tập trung nâng cao nhận thức để bảo đảm trẻ em được thực hiện đầy đủ các quyền cũng như bổn phận của mình; cung cấp những kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phối hợp truyền thông trên nhiều kênh, thống nhất nội dung, thông điệp và phải tới được từng đối tượng…Đó là những khuyến nghị chính được đưa ra tại Hội thảo “Định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” do Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện

 
Thời gian vừa qua, những hành vi xâm hại trẻ em, đặc biệt là bạo lực trẻ em trong gia đình và xâm hại tình dục diễn ra khá phức tạp, gây ra nhiều hệ luỵ đau long và để lại nỗi lo cho nhiều bậc phụ huynh cũng như cộng đồng, vì thế phải cần tăng cường nhận thức hành vi của xã hội, của cộng đồng dân cư là phải mạnh dạn lên tiếng, tố cáo các hành vi, nghi ngờ xâm hại trẻ em. Không để xảy ra vụ việc khi nó đã quá phức tạp và gây hậu quả nghiêm trọng rồi thì mới được giải quyết, can thiệp.
 
Theo lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và xã hội thì Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em. Trong đó, để bảo đảm truyền thông hiệu quả, cần sử dụng đồng bộ 3 kênh: Báo chí, mạng xã hội, truyền thông cộng đồng, thống nhất nội dung, thông điệp, đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông, thông tin đến từng gia đình, lớp học, cộng đồng dân cư
 
Công tác truyền thông cần đóng vai trò tiên phong trong việc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bên liên quan để bảo vệ trẻ em. Phải lồng ghép cả hai yếu tố văn hóa và giáo dục để bảo đảm trẻ được thực hiện đầy đủ quyền và bổn phận; không bị phân biệt đối xử. Truyền thông và các cơ quan chức năng cần tôn trọng, lắng nghe, xem xét, phản hồi ý kiến, nguyện vọng của trẻ em. Báo chí và truyền thông cần cung cấp các kiến thức, kỹ năng chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em. Việc phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em cần có sự chung tay của cả cộng đồng, chính quyền và gia đình.
 
 
Chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam
 
Để giải quyết các quan tâm chung và có góc nhìn đa dạng hơn nhằm góp phần thúc đẩy nỗ lực chống bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế với sự tham dự của đại diện các Bộ, cơ quan của Việt Nam và Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế cùng cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Hà Nội.
 
Hội thảo đã lắng nghe chia sẻ của các Đại sứ Na Uy, Cuba, Argentina, Nam Phi tại Việt Nam... về kinh nghiệm, bài học của các nước về chống phân biệt đối xử và bạo lực trên cơ sở xu hướng tính dục và bản dạng giới; cũng như các tiêu chuẩn về chống phân biệt đối xử liên quan trong các công ước quốc tế về quyền con người, các khuyến nghị, định hướng của các tổ chức quốc tế trong vấn đề này.
 
Các đại biểu quốc tế đánh giá cao các nỗ lực, thành tựu và cam kết của Việt Nam và khẳng định mong muốn tiếp tục cùng với Việt Nam “học hỏi lẫn nhau, làm việc cùng nhau” để thúc đẩy quan tâm chung trong lĩnh vực này.
 
Cũng đề cập đến các nỗ lực của Việt Nam, Quyền Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc, Trưởng Đại diện Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam Caitlin Wiesen đã hoan nghênh những bước tiến và nỗ lực của Việt Nam trong việc triển khai khuyến nghị liên quan đến bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương tại cơ chế Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, trong đó có vai trò rất lớn của ý chí chính trị của các cơ quan chính phủ, cùng sự tham gia, phối hợp của các tổ chức phi chính phủ trong thúc đẩy quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới. Bà cũng đánh giá cao những nỗ lực cải cách pháp luật của Việt Nam nhằm bảo đảm tốt hơn quyền của người đồng tính, song tính, chuyển giới.
Thăm dò khán giả