Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:23, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trẻ chưa tiêm vacine Covid-19 vẫn được đến trường

(ANTV) - Làm thế nào để trẻ đến trường an toàn trong mùa dịch; điều kiện nào để trẻ được đến trường? Đây là nội dung được đưa ra tại hội nghị trực tuyến bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục đào tạo do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào ngày 8/11.

Hiện tại, 2 ngành y tế và giáo dục đã có phối hợp chặt chẽ theo Nghị quyết 128 của Chính phủ để hướng dẫn cho việc dạy học dựa trên sự thích ứng, linh hoạt.

Theo đó, hướng dẫn địa phương cấp độ dịch 1: Dạy, học trực tiếp bình thường;

Cấp độ dịch 2: Dạy học trực tiếp bình thường hoặc hạn chế;

Cấp độ dịch 3: Dạy học trực tiếp hạn chế;

Cấp độ dịch 4: Ngừng dạy, học trực tiếp.

Đặc biệt, các cơ sở giáo dục phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, Bộ Y tế ở tất cả các cấp độ dịch; bảo đảm trẻ đến trường an toàn.

Khi đón học sinh đến trường, nhà trường phải đảm bảo các tiêu chí: Đủ nước uống hợp vệ sinh. Mỗi học sinh có một cốc uống nước, đồ dùng cá nhân riêng. Bố trí đủ và đảm bảo nơi rửa tay với nước sạch và xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay, nhà vệ sinh sạch sẽ, đủ các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Tại hội nghị, nhiều địa phương băn khoăn về việc nếu học sinh không tiêm vaccine phòng covid có được quay trở lại trường học trực tiếp hay không, nếu có thì cần những quy định ràng buộc nào?  Trả lời băn khoăn trên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, đi học trực tiếp là quyền của mọi trẻ em, vì vậy không phân biệt trẻ có tiêm vaccine hay không.

Do vậy, bộ Y tế đề nghị  đề nghị Sở Y tế, Sở Giáo dục phối hợp rà soát lại và yêu cầu các trường xây dựng kế hoach chống dịch theo tình hình mới. Đồng thời, đề nghị từng trường phải xây dựng kịch bản khi không may trường có học sinh, giáo viên là F0.  Hiện nay, nước ta bắt đầu thực hiện tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ. Các địa phương đều mong muốn Bộ Y tế cấp phát vắc xin để bao phủ cho các cháu trong độ tuổi; sớm để học sinh quay trở lại trường học an toàn.

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa đề xuất tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi để phụ huynh yên tâm khi cho con em trở lại trường học.

Sở GD ĐT TPHCM đã xây dựng và tham mưu việc mở cửa trường học theo cấp độ dịch tùy vào điều kiện thực tế của các quận, huyện. Lộ trình mở cửa trường học sẽ thay đổi dần, theo hướng ưu tiên một số cấp học như 1, 2, 6, 9 và 12. Riêng với trẻ mầm non, Sở cũng tham mưu thêm việc cho trẻ được đến trường, nhất là các trường tư thục, dân lập, tạo điều kiện cho phụ huynh.

Tuy nhiên, Sở GD-ĐT cũng chỉ ra những khó khăn do đặc điểm lứa tuổi nên trẻ mầm non khó duy trì cũng như tự ý thức việc đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian sinh hoạt tại trường. Tình hình dịch bệnh kéo dài khiến phụ huynh có tâm lý e ngại khi đưa con em trở lại trường học, phần vì học sinh ở độ tuổi mầm non và tiểu học chưa tiêm vắc xin. Vì vậy, Sở GD-ĐT đề xuất TP tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 3 đến dưới 12 tuổi.

Tổ chức tập huấn, phương án xử lý cho đội ngũ giáo viên khi có ca nhiễm xảy ra tại cơ sở giáo dục. Cần có cơ chế chính sách, chủ trương cho phép ngành giáo dục huy động đủ nguồn lực để nâng tầm công nghệ đáp ứng với sự thích nghi hoạt động dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và kéo dài.

BT
Thăm dò khán giả