Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trào lưu “like là làm” và cái kết đắng

(ANTV) - Thời gian gần đây, trong giới trẻ rộ lên trào lưu “like là làm”, tức là người dùng Facebook sẽ đưa ra một lời thách thức, khi đạt được một số lượng ấn like nhất định, sẽ thực hiện lời thách đố đó ngoài đời thật. 

Tuy nhiên, chỉ để nhiều người biết đến, nổi tiếng trong một thời gian ngắn, hay để thể hiện, chứng tỏ bản thân, mà nhiều bạn trẻ đã không ngại làm những chiêu trò quái thai, dị dạng, thậm chí là đem mạng sống của mình và người khác ra đùa bỡn.

Cách đây vài ngày, chàng thanh niên đã đăng tải bức hình và công bố: Nếu "Bức hình này đủ 40.000 like sẽ đổ xăng từ trên người xuống, lấy hộp quẹt tự đốt người rồi nhảy cầu Tân Hóa”. Ngay lập tức, bài viết thu hút gần 100.000 like (thích) cùng hàng nghìn bình luận, cổ vũ lẫn thách thức anh chàng thực hiện hành động nguy hiểm. “Like là làm", chàng thanh niên này đã tự tẩm xăng lên người và châm lửa đốt.

Chỉ trong một thời gian ngắn, “like là làm” đã trở thành một trào lưu thịnh hành trên mạng xã hội. Từ chỗ thách đủ số lượng Like sẽ quay clip hát tặng bạn bè, tặng thẻ nạp điện thoại đến những hành động phản cảm như tuyên bố tung ảnh/clip nhạy cảm, uống nước sống Tô Lịch hay tự đâm chính mình. 

Bạn Nguyễn Hữu Hoài - Nghệ An chia sẻ: "Like là một hình thức thể hiện bản thân mình trên Facebook, cũng có những người họ thực sự có ý nghĩ tiêu cực họ sẽ làm như thế, hoặc có những người họ chỉ thấy hay, hứng thú thì like vậy thôi".

Bạn Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Thừa Thiên - Huế chia sẻ: "Việc các bạn trẻ like cho những hành động đó ảnh hưởng rất nhiều đến văn minh văn hóa, cũng như là sự tiến bộ trên Facebook cũng như mạng xã hội".

Số lượng like giờ đây đã trở thành minh chứng đảm bảo cho sự quan trọng, sự nổi tiếng cũng như mức độ quan tâm của mọi người dành cho ai đó. Tuy nhiên giá trị ảo đó lại đang đe doạ trực tiếp tới cuộc sống thật của các bạn trẻ.

Tiến sỹ tâm lý Nguyễn Kim Quý cho biết: "Rõ ràng hiện nay giới trẻ đang có vấn đề về lý tưởng sống, thiếu sân chơi lành mạnh nên họ không biết đi đầu về đâu, nên khi có trào lưu nào đó hơi quái đản, lập dị là họ như chết đuối vớ phải cọc, bọ bám theo. Họ không nghĩ như vậy mình sẽ trở thành con rối".

Luật sư Nguyễn Hồng Bách cho biết: "Đương nhiên có thể vô tình hay cố ý anh cũng đã ủng hộ cho hành vi đó. Tuy nhiên tùy theo tính chất và mức độ của hậu quả mà chúng ta có thể đánh giá đấy là vi phạm pháp luật hình sự, vi phạm pháp luật hành chính hay vi phạm đạo đức".

Thực tế, việc chạy theo trào lưu “like là làm” đang khiến nhiều bạn trẻ phải trả giá đắt khi rơi vào tình huống bằng mọi giá phải tìm những hành động mới, lạ hơn người trước hay bắt buộc phải thực hiện như lời hứa khi số lượng like đã đạt, thậm chí là gấp nhiều lần lời thách thức ban đầu.

Tham gia vào mạng xã hội nói chung và sử dụng nút like để thích một nội dung nào đó trên Facebook đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống của các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, khi nội dung đó có liên quan tới nhân phẩm, danh dự hay thậm chí là tính mạng của người khác, chúng ta nên cân nhắc với mỗi nút ấn like.

BT
Thăm dò khán giả