Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:45, Chủ Nhật, 16/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi về hiệu quả tiêm vắc xin

(ANTV) - Cho đến nay, hiệu quả của vắc xin được xem là một chủ đề tranh cãi nảy lửa nhất trong ngành y học đương đại. Thời gian gần đây, nó lại được thổi bùng lên khi một số nước áp dụng quy định tiêm chủng trẻ em bắt bắt buộc.

Những năm gần đây, ngành y tế liên tục chống chọi với dịch sởi bởi nhiều ca nguy kịch do biến chứng đường hô hấp. Đầu năm nay, dịch ho gà, bạch hầu bùng phát dữ dội sau nhiều năm vắng bóng trên bản đồ bệnh tật.

Nguyên nhân được hội anti-vaccine bàn luận sôi nổi. Nhóm “Vaccine nên hay không?” đã có hơn 8 nghìn thành viên và con số đó vẫn đang tăng lên nhanh chóng. Mặc dù không phải tất cả thành viên đều nghi ngờ, bài trừ vaccine nhưng xu hướng chủ đạo là bài trừ ngày càng mạnh mẽ, cực đoan hơn. Tuy nhiên hội này cũng nhận được sự phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng mạng.

Mới đây một bệnh nhi 3 tuổi người Australia do không tiềm phòng đã mắc bệnh sởi tại Jakarta (Indonesia) nhưng vẫn lên chuyến bay số hiệu GA 716 đi Melboure (Australia). Ngay khi hạ cánh, em bé phải nhập viện điều trị. Khiến cho hàng trăm hành khách trên chuyến bay phải khẩn trương đi kiểm tra sức khỏe.

Không vaccine nào là hiệu quả 100%, cũng như không thuốc nào là hiệu quả 100%. tiêm chủng rồi không có nghĩa là sẽ không bị bệnh, chỉ là tỉ lệ mắc bệnh sẽ nhỏ hơn rất, rất nhiều so với khi không tiêm chủng.

Tuy nhiên dến lúc con chúng ta bị bệnh vì không tiêm vaccine, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Chúng ta có đi kiện được những người đưa thông tin trái chiều về vaccine trên mạng được không? Trong khi cả hệ thống y tế thế giới vẫn đang kêu gọi chúng ta hãy tiêm vaccine để bảo vệ con.

Hãy là người bố người mẹ sáng suốt trong những quyết định của mình./.

BT
Thăm dò khán giả