Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 01:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:35, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

(ANTV) - Bộ sách Giáo khoa “Công nghệ giáo dục lớp 1” của GS Hồ Ngọc Đại gồm cuốn: Sách Tiếng Việt, Toán và Đạo đức sau vòng 1 thẩm định sách giáo khoa cho chương trình giáo dục phổ thông mới, chỉ có duy nhất cuốn sách Đạo đức là qua vòng thẩm định. Hai cuốn Tiếng Việt và Toán đều bị loại. 

 

Việc bộ sách Công nghệ giáo dục lớp 1 không qua được vòng 1 thẩm định đã tạo nên những làn sóng bình luận khác nhau trong dư luận, đặc biệt là khi mà dư âm của những tranh luận trái chiều về những đoạn clip dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 1 gây tranh cãi trong cộng đồng mạng diễn ra đúng một năm trước đây vẫn còn. 

Theo nhiều cư dân mạng thì dạy và học theo phương pháp của GS Hồ Ngọc Đại đã được cuộc sống thẩm định; phương pháp này giúp học sinh hình thành 1 tư duy ngôn ngữ chuẩn xác, áp dụng rất thành công vào cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác, trong đó có các thành viên của hội đồng thẩm định thì sách của GS Hồ Ngọc Đại có tính hàn lâm và quá tải.

Với nhiều cư dân mạng, điều cần thiết của việc cải cách, đó là nhìn thẳng vào sự thật và dám vượt qua các rào cản để thay đổi. Dũng khí ấy và khả năng ấy chỉ có thể được tạo nên nếu nó thật sự xuất phát từ cái tâm muốn xây dựng một nền giáo dục nhân văn, sạch sẽ và trung thực của những người đứng đầu ngành. Đông đảo cư dân mạng cũng mong rằng, lựa chọn phương pháp dạy học nào hay cải cách giáo dục cũng phải đặt học sinh lên hàng đầu, chứ đừng đưa con trẻ ra “làm chuột bạch” trong công cuộc cải cách không ngừng nghỉ từ sách giáo khoa đến thi cử.

B.T
Thăm dò khán giả