Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 08:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:24, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tranh cãi quanh ly trà sữa và giới trẻ

(ANTV) - Nhiều ý kiến cho rằng, các loại trà sữa có giá từ 50 đến 60, thậm chí là 70 nghìn đồng một ly là quá đắt đỏ so với điều kiện và thu nhập bình quân của người Việt Nam. Nhất là các bạn trẻ chưa có điều kiện kinh tế ổn định. 

Và đây cũng là câu chuyện khiến cộng đồng mạng tranh cãi trong những ngày gần đây. Vậy giới trẻ nói gì về trà sữa có giá đắt nhưng vẫn đông khách, chủ nhân của bài viết đã lên tiếng như thế nào thông qua những lùm xùm vừa qua?

Mới đây, một bài viết đăng trên một trang báo điện tử cho rằng các bạn trẻ quá hoang phí khi bỏ ra 50.000 - 60.000 đồng chỉ để uống một ly trà sữa đã nhận được sự quan tâm của giới trẻ.

Câu chuyện bắt đầu từ một bài báo với tựa đề “Từ Anh trở về, tôi không dám đi ăn tiệm sang ở Việt Nam”, là chia sẻ của một giảng viên Đại học vừa trở về từ nước Anh. Bài viết đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ với đoạn chất vấn: “Tôi không hiểu sao ở các hàng quán thương hiệu nước ngoài rất đắt đỏ lại đầy người Việt. Ngay cả các quán cà phê thương hiệu Việt Nam, thức uống cũng rất đắt, một ly nước có giá 55.000 - 70.000 đồng. Các quán trà sữa có giá 50.000 - 60.000 một ly cũng đầy các bạn trẻ. Vào các quán nhậu thì mọi người kêu thức ăn thừa mứa, khui bia rượu tràn lan.”


Đồng thời tác giả cũng bày tỏ quan điểm cá nhân về việc chi tiêu hợp lý và cân bằng với mức thu nhập của bản thân. Tuy nhiên, với mức độ chia sẻ rộng rãi cùng những phản ứng dữ dội từ phía cộng đồng mạng khiến chính tác giả không khỏi bất ngờ.

Chị Nguyễn Thị Thu Huyền, Giảng viên Khoa học Giáo dục, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết: "Thực sự chính bản thân tôi cũng không ngờ bài viết lại được quan tâm nhiều đến như vậy. Đa số bạn bè tôi ở nước ngoài đều công nhận rằng giá cả ở Việt Nam là quá đắt."

Dường như chạm vào mốt sống của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Chạm đến vấn đề nổi cộm của giới trẻ, cộng đồng mạng nhanh chóng đưa vấn đề này ra bàn tán với nhiều ý kiến khác nhau: Có người đồng tình, người phản bác, lại có người nhìn vấn đề theo hướng đa chiều, tích cực hơn.

Sau bài viết này, cộng đồng mạng cũng ngay lập tức chia sẻ ồ ạt bài viết trên các trang báo mạng có tiêu đề “Tiền đâu mà nhiều bạn trẻ Việt Nam uống trà sữa 50.000 - 60.000 đồng một ly?”.

Tác giả cũng bày tỏ một thắc mắc là những bạn trẻ ấy lấy tiền ở đâu để chi trả đều đặn cho những cốc nước đắt đỏ đó và liệu có phù hợp không khi mà đất nước vẫn còn nghèo, thu nhập còn thấp?

Nhiều bạn trẻ đã bày tỏ quan điểm: đây là việc riêng tư của mỗi người hay mình thích thì mình uống thôi, bỏ số tiền lớn để đổi lại cách phục vụ và chất lượng cũng không có gì đáng bàn.

Trà sữa là đồ uóng yêu thích đặc biệt của giới trẻ


Đồng ý rằng việc uống trà sữa và cách sử dụng tiền là quyền của mỗi người. Thế nhưng, việc chi tiêu quá mức cần thiết cho những thú vui xa xỉ là điều người trẻ nên tránh. Việc lạm dụng thức uống này quá đà cũng dễ dàng dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

Mới đây, vụ việc một người Đài Loan mắc bệnh do uống 3 cốc trà sữa mỗi ngày đang khiến dư luận hoang mang.

Bên cạnh đó, cũng có một số quan điểm bày tỏ tác giả bài viết và nhiều người đã can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của giới trẻ. Tiền làm ra để phục vụ những nhu cầu, sở thích của con người. Việc các bạn trẻ bỏ ra số tiền đó uống một cốc trà sữa là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, việc bỏ ra số tiền lớn cho thói quen này thực sự là điều cần phải suy nghĩ.

Chưa bao giờ, chuyện ăn uống của giới trẻ lại khiến nhiều người cảm thấy lo lắng và bức xúc như hiện nay. Thiết nghĩ câu hỏi trên chỉ nhằm khuyên răn nhiều bạn trẻ nên tự ý thức về cách sống của cho bản thân, tránh hoang phí quá mức vì lẽ dĩ nhiên, tuổi trẻ thì luôn có nhu cầu giải trí, xê dịch. Hy vọng rằng, mỗi người sẽ tự rút ra cho mình được những kế hoạch, quan điểm chi tiêu của bản thân sao cho phù hợp nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả