Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 12:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:35, Thứ 5, 17/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang bị thiết bị PCCC cho gia đình

(ANTV) - Theo thống kê hàng năm, cháy nhà dân chiếm hơn 60 % tổng số các vụ cháy, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Vì vậy, việc phòng cháy chữa cháy cho các hộ gia đình hiện nay là điều vô cùng cần thiết và cấp bách.

 

Gần 1 năm trôi qua nhưng vụ cháy tại số nhà 37, ngõ 205/53, đường Xuân Đỉnh, P. Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội làm 4 người trong một gia đình tử vong do ngạt khói khiến dư luận vẫn xót xa khi nhắc đến. Vụ hỏa hoạn xảy ra vào lúc 2h50p ngày 13/7/2017, tại căn nhà 4 tầng chỉ có duy nhất lối thoát nạn là cửa ra vào. Nguyên nhân vụ cháy được cơ quan chức năng cho biết là do chập điện từ tủ lạnh sau đó lan ra các vật dụng tại tầng 
 
Từ những  vụ cháy xảy ra tại các hộ gia đình trong thời gian qua, có thể thấy mặc dù nguồn nhiệt và diện tích cháy không lớn, nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng. Nguyên nhân là bởi khi xảy ra cháy, người dân không có phương tiện chữa cháy tại chỗ hoặc không biết cách thoát nạn, thoát hiểm an toàn.
 
Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trường phòng Cảnh sát PC&CC số 2 cho biết:Đối với các vụ cháy trong nhà dân thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản vì trong không gian rât hẹp của các hộ gia đình khi xảy ra cháy thì khó thoát ra ngoài và thường là thoát lên theo đường cầu thang bộ ở trong các gia đình và sẽ vào các phòng. Nếu trong trường hợp này người dân không có kỹ năng về PCCC thì sẽ hít phải khói khí độc và chết trước khi lửa tấn công đến. Qua các buổi hướng dẫn tập huấn công tác PCCC cho người dân ở các địa bàn khu dân cư, tổ dân phố thì tôi thấy người dân vẫn thờ ơ với công tác PCCC. Chỉ khi nào có những vụ việc nghiêm trọng ở trong nước thì người ta mới bùng lên một tý, sau đó một thời gian thì lại quên mất. Do vậy những cái kiến thức người dân tự trang bị thì ý thức người dân còn rất kém.
 
Bình chữa cháy mini là trang thiết bị PCCC tại chỗ cho hộ gia đình
 
Các trang thiết bị PCCC tại chỗ cho hộ gia đình và cách sử dụng
 
1. Bình chữa cháy mini
 
Đối với đám cháy nhỏ và chưa mất kiểm soát có 2 loại bình chữa cháy cơ bản cần trang bị cho gia đình là bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột.
 
Đối với các chung cư cao tầng thì bình chữa cháy thường để ở khu vực bếp, khu vực cửa. đối với nhà ống, nhà liền kề thì chúng ta nên trang bị bình chữa cháy ở khu vực bếp. Đối với những nhà nhiều tầng thì chúng ta nên trang bị ở mỗi cầu thang bộ ít nhất là một bình chữa cháy. Khi có sự cố cháy thì nhanh chóng đến nơi đặt bình chữa cháy, di chuyển bình đến đám cháy bằng cách xách bình. Trong quá trình di chuyển bình đến đám cháy chúng ta có thể lắc, xóc bình từ 5 đến 7 lần để cho bột tơi xốp, đến đám cháy khoảng 3-4m thì dừng lại, đặt bình xuống mặt đất, rút chốt hãm kẹp chì theo phương ngang vuông góc với thân bình. Sau khi rút chốt hãm kẹp chì thì tay thuận cầm vào tay xách van bóp. Tay không thuận cầm vào đầu nối giữa vòi phun và loa phun. Đối với các đám cháy trong nhà chung cư thì chúng ta đứng ở hướng lưng quay ra cửa, và đối với đám cháy ở trong nhà ống, nhà liền kề thì chúng ta hướng lưng ra hành lang cầu thang, và cũng quay ra cửa. Để nếu không xử lý được thì chúng ta có thể di chuyển thoát nạn. Nguyên tắc phun của chúng ta là bóp van bóp là hết sức đến khi nào bột hết thì thôi. Tránh trường hợp bóp phát một thì hiệu quả chữa cháy không cao. Lưu ý với tất cả người dân khi sử dụng bình chữa cháy này là vừa phun vừa tiến lại gần khi ngọn lửa đã yếu, tuyệt đối không được lùi lại. Nếu trong trường hợp phun hết bình mà đám cháy không tắt mà đám cháy có chiều hướng lớn hơn thì nhanh chóng di chuyển ra khu vực phía bên ngoài để thoát nạn.
 
Lưu ý khi sử dụng bình CO2 và bình bột:
 
- Đối với bình chữa cháy CO2 được sử dụng chữa cháy chất lỏng như xăng, dầu, cồn; chữa cháy khí metan, gas và thiết bị điện.
 
- Không sử dụng bình CO2 để chữa các đám cháy than, kim loại nóng đỏ, phân đạm vì sẽ tạo ra khí vừa độc hạ`i, vừa làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.
 
- Đề phòng bỏng lạnh vì khí CO2 có nhiệt độ âm 73 độ C, chỉ được cầm vào phần nhựa, cao su trên vòi và loa phun, khi phun phải cầm vào phần gỗ hoặc phần loa phun.
 
- Không nên dùng bình khí CO2 ở nơi có gió mạnh vì hiệu quả thấp. Khi chữa cháy các thiết bị điện phải đi ủng và gang tay cách điện.
 
- Đối với loại bình bột sau khi dập lửa xong, đám cháy dễ bùng phát trở lại nên phải kiểm tra kỹ sau khi phun.
 
- Không dùng bình bột để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao vì bột có thành phần muối sẽ làm hỏng thiết bị
 
2. Mặt nạ phòng độc, chống khói
 
Trong trường hợp phát hiện ra đám cháy mà khói khí độc đã lan lên các tầng hoặc hành lang thì gia đình được trang bị mặt nạ phòng độc thì chúng ra sử dụng như sau: Di chuyển ra khu vực để mặt nạ, lấy phin lọc lắp vào mặt nạ. Sau khi +lắp thì nhanh chóng chùm khu vực phía chụp mũi vào khu vực mũi và miệng của chúng ta và chụp lên đầu, sau đó mở cửa di chuyển theo hướng bờ tường, di chuyển ra phía hành lang và cầu thang bộ để di chuyển thoát nạn xuống phía dưới. trong trường hợp cầu thang bộ, hành lang dày đặc khói thì chúng ta nhanh chóng di chuyển lên các tầng phía bên trên để tránh khói khí độc, cách tầng bị cháy từ 4-5 tầng sau đó di chuyển vào một phòng nào đó sử dụng khăn, vải ướt bịt kín vào khe cửa và di chuyển ra phía ban công gọi to, ra hiệu đồng thời gọi điện thoại báo cháy cho lực lượng CS PCCC.
 
Trong quá trình báo cháy cần thông tin chính xác số lượng người mắc kẹt, tình trạng người mắc kẹt và vị trí người mắc kẹt. Khuyến cáo với người dân các mặt  nạ phòng độc này khi chúng ta trang bị thì đối với nhà ở chung cư thì nên đặt ở vị trí dễ thấy, dễ lấy ví dụ như ngay khu vực gần cửa hoặc khu vực bên trong phía phòng ở. Còn đối với các loại nhà ống, nhà liền kề thì chúng ta nên trang bị mặt nạ này ở trong phòng ngủ ở mỗi phòng.
 
3. Thang dây thoát hiểm
 
Đối với những người ở chung cư cao tầng, thì còn 1 thiết bị nữa để chúng ta có thể thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra đó là bộ dây hạ chậm. Đây là thiết bị được trang bị ở các căn hộ chung cư cao tầng khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì chúng ta lắp đặt các cái thiết bị vào giá đỡ, giá đỡ này chúng ta được lắp đặt sẵn khi chúng ta mua sản phẩm. Sau khi đặt giá đỡ thì chúng ta đưa phần giá đỡ ra bên ngoài, sau đó thả một đầu dây xuống phía dưới qua phía ban công, đầu dây còn lại chúng ta đeo vào người, đeo đai vào sát lách và kéo chốt hãm, cách ngực từ 10-15cm, sau đó bước ra ban công
 
Người dân cần lưu ý khi mua các thiết bị PCCC
 
Khi người dân khi có nhu cầu mua sắm các thiết bị phòng cháy cần lưu ý:
 
1. Sản phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
2.  Sản phẩm phải được dán tem mác, có giấy tờ kiểm định chất lượng đạt tiêu chuẩn của Cơ quan phòng cháy chữa cháy.
 
3.  Nhân viên kỹ thuật thi công lắp đặt và hướng dẫn cách sử dụng từng sản phẩm chi tiết.
Thăm dò khán giả