Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 6, 25/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn

(ANTV) - Sáng ngày 24/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án trang bị sách cho cơ sở xã, phường, thị trấn. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự hội nghị.

Đề án trang bị sách cho cơ sở xã phường thị trấn được Ban Bí thư Trung ương Đảng giao cho Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với các bộ, ban ngành, trung ương và địa phương triển khai từ năm 2009 đến năm 2016.

Thời gian qua đề án đã xuất bản được gần 400 đầu sách với trên 9,4 triệu bản sách. Sách của đề án phong phú nhiều lĩnh vực, cung cấp tri thức cơ bản, thiết thực, quan trọng, chính thống về công tác xây dựng Đảng, chính quyền tổ chức chính trị xã hội… Nội dung sách được biên soạn ngắn gọn dễ đọc dễ nhớ dễ thực hiện.

Nhiều cán bộ, đảng viên cơ sở, các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số có điều kiện để tự trang bị, bổ sung kiến thức, nâng cao trình độ năng lực trong nhiều mặt.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, Hội nghị cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện đề án. Ở một số nơi, quá trình khai thác sử dụng sách chưa bám sát được đề án, gây lãng phí. Sách về xã phường còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu phong phú đa dạng của người đọc.

Quảng Ngãi: “khủng hoảng thiếu” giáo viên trong năm học mới

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày khai giảng năm học mới 2017- 2018. Đến thời điểm này, các trường học ở tỉnh Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành việc sửa chữa cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị để chuẩn bị cho năm học mới.

Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại nhất đối với các trường là tình trạng khủng hoảng thiếu giáo viên. Nếu như những năm trước, việc thiếu giáo viên chỉ xảy ra ở khu vực miền núi thì năm nay, tình trạng này xuất hiện ở hầu hết các địa phương của Quảng Ngãi.

Đến thời điểm này, Trường Tiểu học Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành đã chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị cho năm học 2017- 2018 đã hoàn thành. Thế nhưng, một khó khăn nhất đối với nhà trường là tình trạng thiếu giáo viên. Năm học mới này, nhà trường có 19 lớp, nếu trừ cán bộ và giáo viên bộ môn như tin học, ngoại ngữ, thể dục thì nhà trường chỉ có 14 giáo viên đứng lớp. Nghĩa là còn thiếu 5 giáo viên cho năm học mới.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Nghĩa Hành, trong năm học 2017- 2018 này, toàn huyện thiếu 120 giáo viên. Trong đó, bậc tiểu học thiếu nhiều nhất với 60 giáo viên. Nguyên nhân chủ yếu là do 2 năm trở lại đây, số lượng giáo viên nghỉ hưu và nghỉ theo chế độ Nghị định 108 của Chính phủ khá cao.

Trước thực tế này, trong khi chờ chủ trương tuyển dụng chung của tỉnh, Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Nghĩa Hành đã kiến nghị UBND huyện ký hợp đồng có thời hạn đối với giáo viên để đảm bảo số lượng giáo viên cho năm học 2017- 2018. 

Ông Chế Thanh Vũ, Trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Hiện nay, giáo viên thiếu nghiêm trọng ở 3 cấp, nhất là ở mầm non và tiểu học. Nguyên nhân là do nghỉ theo chế độ, Nghị định 108. Phòng Giáo dục tham mưu huyện trong khi chờ thi tuyển dụng nhưng chưa có ý kiến của tỉnh nên huyện thông báo hợp đồng, làm thế nào để đảm bảo số lượng giáo viên ở mức tối thiểu".

Tình trạng thiếu giáo viên cho năm học mới này nhiều nhất là ở khu vực miền núi. Nguyên nhân chính là do thực hiện chính sách chung của tỉnh Quảng Ngãi về việc không tuyển dụng giáo viên từ năm 2015 đến nay. Không tuyển dụng, trong khi đó, số lượng giáo viên nghỉ hưu theo chế độ và xin thuyên chuyển khá nhiều nên dẫn đến thiếu hụt giáo viên ở miền núi khá nghiêm trọng. Cùng với đó, ở khu vực miền núi, cơ sở vật chất được xây dựng ngày càng nhiều, mở ra nhiều lớp học nên giáo viên đã thiếu nay càng thiếu trầm trọng hơn.

Như tại huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi năm học mới 2017- 2018, thiếu đến 240 giáo viên và 160 nhân viên nuôi dưỡng. Đây thật sự là trở ngại lớn nhất cho địa phương này khi bước vào năm học mới này.    

Nói về khó khăn, Bà Nguyễn Thị Thành, Trưởng Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Sơn Hà cho biết: "Một khó khăn lớn nhất mà cũng là thách thức đối với công tác giáo dục của huyện Sơn Hà là thiếu giáo viên. Bởi vì cũng đã 4 năm nay việc giao thêm biên chế giáo dục tỉnh ta chưa thực hiện và chúng ta đang thực hiện đề án tinh giản biên chế và đề án vị trí  việc làm nên chưa thực hiện tuyển dụng biên chế được. Riêng năm nay, để đảm bảo các em ra lớp đúng độ tuổi thì buộc hợp đồng giáo viên mới đảm bảo giảng dạy trong nhà trường".

Theo tổng hợp của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, đến thời điểm này, các huyện, thành phố báo cáo thiếu hơn 1.000 giáo viên, trong đó nhiều nhất là bậc mầm non. Đây là con số “khủng hoảng thiếu” giáo viên cao nhất từ trước đến nay. Các địa phương đang chờ chủ trương chung của tỉnh về tuyển dụng giáo viên để đảm bảo thực hiện tốt công tác giảng dạy trong thời gian tới./.

BT
Thăm dò khán giả