Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 18/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Trang bị kỹ năng phòng vệ xâm hại tình dục trẻ em

(ANTV) - Trước tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang có những diễn biến ngày một phức tạp, có chiều hướng tăng trong những năm trở lại đây, bên cạnh việc đẩy mạnh các biện pháp nhằm phòng chống, ngăn chặn, thì việc tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng vệ để các em có thể tự bảo vệ mình trước những rủi ro được xem là giải pháp giảm thiểu tình trạng này.

Theo Báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em báo cáo Chính Phủ cho thấy,  giai đoạn từ 2015 - 2019, có 8.442 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện, xử lý, với 8.709 trẻ em bị xâm hại. Trong đó, có 6.432 trẻ bị xâm hại tình dục, chiếm khoảng 75% tổng số vụ xâm hại trẻ em. Trung bình khoảng 1.600 - 1.800 trẻ mỗi năm.

Và đáng báo động hơn nữa là đối tượng xâm hại trẻ em là người ruột thịt, người thân thích và người quen biết với trẻ có xu hướng gia tăng, cá biệt nhiều địa phương chiếm ~ 90% như Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Nai.

Thượng úy Trình Quốc Hưng – Giảng viên Học viện An ninh nhân dân nhận định, có thể thấy rằng cái lứa tuổi bị xâm hại tình dục là đáng báo động hiện nay, có em dưới 5 tuổi đã bị xâm hại và đối tượng xâm hại thì có thể ở bất cứ đâu trong xã hội, có thể là người quen, người thân, trong gia đình nhà trường. Còn các em thì vẫn chưa có được những kĩ năng để có thể tự bảo vệ bản thân trước những đối tượng tội phạm này.

Xuất phát từ thực tiễn đó, nhằm giúp các em có được thêm nhiều kiến thức và kĩ năng để có thể tự bảo vệ bản thân mình trước những mối nguy hại, Cục Công tác đảng và công tác chính trị, Bộ Công an đã phối hợp với Học viện An ninh nhân dân tổ chức các buổi tuyên truyền về kĩ năng phòng chống xâm hại tình dục bằng các tình huống thực tế. Với việc tự trải nghiệm và tự đưa ra quyết định đối với mỗi tình huống cụ thể, dưới sự hướng dẫn của những cán bộ chiến sĩ công an. Các em đã có thể tự tin hơn và tạo được phản xạ đối với những nguy cơ, qua đó trang bị thêm cho mình được những kĩ năng phòng tránh, thoát khỏi loại tội phạm này.
 
Không chỉ là kĩ năng cho trẻ nhỏ, những buổi tập huấn như thế này còn mang đến kĩ năng cho nhà trường, thầy cô giáo và cha mẹ học sinh trong việc bảo vệ con em mình trước những rủi ro và xử lý các tình huống xấu. Trong đó, nhấn mạnh vào công tác trình báo, tố giác tội phạm. Khi mà điểm chung lớn nhất của các vụ xâm hại tình dục trẻ em là thiếu bằng chứng. Đa phần cha mẹ, nhà trường thường trình báo cơ quan công an sau 3-4 ngày sự việc xảy ra nên giám định pháp y hầu như không có kết quả.
BT
Thăm dò khán giả